GDMN - Những sự kiện nổi bật của Giáo dục mầm non trong năm 2013

dienbien.edu.vn - Giáo dục mầm non Điện Biên trong những năm gần đây ngày càng phát triển và đã khẳng định được vai trò, vị thế trong sự nghiệp phát triển giáo dục của tỉnh nhà.
Điều đó cho thấy sự nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên mầm non. Nhân dịp Xuân Giáp Ngọ 2014, Phòng Giáo dục mầm non xin giới thiệu một số sự kiện, hoạt động được đánh giá là tiêu biểu trong năm 2013 của cấp học.  


 
1. Tỷ lệ huy động trẻ mẫu giáo đạt 92,5%

Tính đến hết học kì I năm học 2013-2014, tỉ lệ huy động trẻ các độ tuổi  ra lớp đều tăng so với cùng kì năm học trước (nhà trẻ: 13,8%; mẫu giáo: 92,5%; mẫu giáo 5 tuổi: 99%), tỉ lệ trẻ học 2 buổi/ ngày đạt 99,8%. Có được kết quả này là nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, đặc biệt ngoài chế độ hỗ trợ ăn trưa cho trẻ 5 tuổi, nay đã có chế độ hỗ trợ ăn trưa cho trẻ mẫu giáo 3, 4 tuổi theo Thông tư  09/2013 Hướng dẫn thực hiện chi hỗ trợ ăn trưa cho trẻ em mẫu giáo và chính sách đối với giáo viên mầm non theo quy định tại Quyết định số 60/2011/QĐ- TTg của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời với đó là việc tập trung chỉ đạo, phối kết hợp nhiều giải pháp của ngành và các địa phương, đơn vị.

2. Tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến về công tác Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi

Đây là hội nghị trực tuyến đầu tiên trong năm 2013 do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Ngay sau khi có Thông tư 36/2013/TT-BGDĐT ngày 06/11/2013 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định điều kiện, tiêu chuẩn, quy trình công nhận phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em năm tuổi. Hội nghị đã đánh giá thực trạng việc triển khai Kế hoạch thực hiện Đề án, rà soát các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định mới, đồng thời định hướng các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp nhằm quyết tâm phấn đấu tỉnh đạt chuẩn phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi vào thời điểm tháng 5 năm 2014. Đây được coi là sự kiện có tính chất đòn bẩy trong công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi.


Các điểm cầu tham dự hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phổ cập

3. Tỉ lệ bán trú đạt 82%, tăng 10% so với năm trước

Bằng nhiều giải pháp phát huy nội lực cũng như huy động sự tham gia của phụ huynh, cộng đồng, đến hết học kì I năm học 2013-2014, tỉ lệ bán trú của cấp học mầm non đạt 82%. Với sự đa dạng các hình thức tổ chức bán trú như thuê nhân viên nấu ăn theo định mức quy định, vận động phụ huynh luân phiên đến nấu ăn tại trường, trẻ mang cơm - cô giáo nấu thức ăn,... đến nay một số đơn vị tổ chức bán trú cho trẻ mẫu giáo đạt tỉ lệ 100% như huyện Điện Biên, huyện Tuần Giáo, thành phố Điện Biên Phủ, thị xã Mường Lay, huyện Điện Biên Đông.

4. Tổ chức hội thảo “Xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện Chương trình giáo dục mầm non ở lớp mẫu giáo ghép”

Hiện nay toàn tỉnh có 817/1938 lớp mẫu giáo ghép, chiếm 42,2%. Trong quá trình triển khai thực hiện chương trình GDMN ở các lớp mẫu giáo ghép, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên gặp nhiều khó khăn do trẻ thuộc các độ tuổi khác nhau, tiếng Việt hạn chế, cơ sở vật chất thiếu thốn, Bộ chưa có tài liệu hướng dẫn chính thức,… Xuất phát từ thực tế đó, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức hội thảo với các hoạt động thiết thực như: Dự giờ các hoạt động học, hoạt động chơi tại lớp mẫu giáo ghép, tham quan cách tạo môi trường trong lớp ghép; tham luận, trao đổi thảo luận tại hội thảo về công tác lập kế hoạch và tổ chức thực hiện chương trình giáo dục mầm non ở lớp mẫu giáo ghép. Hội thảo đã giúp cán bộ quản lý, giáo viên thấy được tầm quan trọng của việc lập kế hoạch, cách thức lập kế hoạch và tổ chức các hoạt động giáo dục cho trẻ ở lớp mẫu giáo ghép.


Các cháu ở lớp mẫu giáo ghép điểm trường Co Pục, trường MN Hua Thanh huyện Điện Biên

5. Triển khai mở rộng diện thực hiện thí điểm bộ Chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi

Cùng với việc tiếp tục thực hiện chương trình giáo dục mầm non ở 100% các nhóm/lớp, năm học 2013- 2014 Điện Biên tiếp tục mở rộng triển khai thực hiện Bộ chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi đến 881/1013 lớp mẫu giáo 5 tuổi đạt 86,9%. Cuối năm học này thực hiện sự chỉ đạo của Bộ, các đơn vị sẽ sơ kết 5 năm triển khai thực hiện Chương trình giáo dục mầm non, 4 năm thực hiện Bộ chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi và việc tăng cường các biện pháp chuẩn bị tiếng Việt cho trẻ vùng dân tộc thiểu số nhằm đánh giá những thuận lợi, khó khăn khi triển khai thực hiện, kết quả đạt được, đề xuất các biện pháp triển khai thực hiện phù hợp với địa phương, đồng thời hướng đến triển khai thực hiện đại trà trong phạm vi toàn quốc.

6. Xếp thứ 7 toàn quốc trong cuộc thi “Tìm hiểu về dinh dưỡng với sức khỏe trẻ mầm non”

Cuộc thi “Tìm hiểu về dinh dưỡng với sức khỏe trẻ mầm non” là cuộc thi trực tuyến đầu tiên do Vụ Giáo dục Mầm non - Bộ Giáo dục và Đào tạo và Công ty  sữa Friesland Campina Việt Nam phối hợp tổ chức cho toàn cấp học mầm non. Tại tỉnh Điện Biên, cuộc thi đã thu hút được 10/10 Phòng Giáo dục và Đào tạo với 141/163 trường mầm non tham gia. Cấp tỉnh có trường mầm non Hoàng Công Chất, huyện Điện Biên đạt giải Nhất; trường mầm non Hoa Sen, huyện Tuần Giáo đạt giải Nhì; trường mầm non Noong Luống, huyện Điện Biên đạt giải Ba. Trường mầm non Hoàng Công Chất, huyện Điện Biên lọt vào vòng chung kết, đạt giải Khuyến khích cấp quốc gia, tỉnh Điện Biên được xếp thứ 7 trong 62 tỉnh, thành phố tham dự cuộc thi.

7. Có thêm 10 trường mầm non được công nhận đạt chuẩn quốc gia

Năm 2013, Ban Văn hóa Xã hội - Hội đồng nhân dân tỉnh đã có chuyên đề giám sát về công tác xây dựng và công nhận trường mầm non đạt chuẩn quốc gia. Điều đáng phấn khởi là phong trào xây dựng trường mầm non đạt chuẩn quốc gia không chỉ phát triển ở những khu vực thuận lợi mà năm nay đã mở rộng ra một số trường vùng khó khăn. Mục tiêu xây dựng các trường mầm non đạt chuẩn quốc gia được xác định là một trong những mục tiêu phát triển văn hóa - xã hội hàng năm của các địa phương. Với 10 trường được công nhận mới trong năm 2013 đã nâng số trường mầm non đạt chuẩn quốc gia của tỉnh lên 41 trường, đạt tỷ lệ 24,8%, trong đó có 10 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.    


Giám đốc Lê Văn Quý dự lễ đón bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia tại trường MN Mường Pồn

8. Khởi động dự án “Tạo cơ hội giáo dục bình đẳng cho trẻ em dân tộc thiểu số”

Dự án “Tạo cơ hội giáo dục bình đẳng cho trẻ em dân tộc thiểu số” do tổ chức Cứu trợ trẻ em (SAVE THE CHILDREN) tài trợ nhằm giúp các em học sinh dân tộc thiểu số mầm non, tiểu học của huyện Điện Biên Đông giảm bớt một phần khó khăn trong học tập, đặc biệt là khó khăn về rào cản ngôn ngữ, giúp các em tiếp thu tốt các kiến thức, kỹ năng theo yêu cầu của chương trình giáo dục các cấp học hiện nay, đồng thời có điều kiện giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc thông qua tiếng mẹ đẻ. Dự án đã chính thức khởi động từ 23/11/2013 với giá trị gần một tỷ bốn trăm triệu đồng.

9. 14 trường mầm non đủ điều kiện đề nghị công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 2

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong khuôn khổ chuẩn bị triển khai đề án “Tăng cường khả năng sẵn sàng đi học cho trẻ mầm non”, từ tháng 9/ 2013 đến tháng 01/2014, đoàn đánh giá ngoài các cơ sở giáo dục đã tiến hành kiểm định các trường đăng ký đề nghị đánh giá ngoài tại các huyện, thị xã, thành phố. Đối chiếu với các tiêu chuẩn theo quy định của Bộ GD&ĐT, có 14 trường mầm non đủ điều kiện đề nghị công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 2 thuộc các đơn vị: huyện Điện Biên, thành phố Điện Biên Phủ, huyện Tuần Giáo, huyện Điện Biên Đông.


Một góc trường MN Thanh Trường, thành phố Điện Biên Phủ

10. Các trường mầm non tích cực triển khai thực hiện quy định về xây dựng trường học an toàn, phòng, chống tai nạn, thương tích

Thực hiện Thông tư số 13/2010/TT-BGDĐT ban hành Quy định về xây dựng trường học an toàn, phòng, chống tai nạn, thương tích trong cơ sở giáo dục mầm non, tính đến tháng 5/2013 có 102/162 cơ sở giáo dục mầm non được UBND cấp huyện cấp giấy chứng nhận trường học an toàn. 100% trẻ đến trường được đảm bảo an toàn, 100% trường mầm non tổ chức khám sức khoẻ định kỳ, cân, đo và theo dõi sức khoẻ cho trẻ bằng biểu đồ tăng trưởng, không xảy ra ngộ độc thực phẩm,...

Một mùa xuân mới đã về, với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo, sự nỗ lực cố gắng của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên toàn cấp học, sự quan tâm của toàn xã hội, tin tưởng rằng giáo dục mầm non Điện Biên tiếp tục gặt hái được nhiều thành công mới trong năm 2014./. 

Tác giả bài viết: Trần Tố Uyên

Nguồn tin: dienbien.edu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

LIÊN KẾT WEBSITE

 

 

 

Văn bản mới

707/QĐ-UBND

Quyết định phê duyệt quy hoạch phát triển giáo dục và đào tạo tỉnh Điện Biên, giai đoạn 2016-2025, định hướng đến năm 2030

Thời gian đăng: 01/04/2018

lượt xem: 156 | lượt tải:61
Tìm kiếm tài liệu

Đăng nhập thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập19
  • Hôm nay2,306
  • Tháng hiện tại102,129
  • Tổng lượt truy cập3,873,969
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN MƯỜNG CHÀ
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Địa chỉ: Thị trấn Mường Chà, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên
Điện thoại liên hệ: 02153 842248             Fax: 02153 842078

Hiển thị tốt nhất trên trình duyệt Chrome, Microsoft Edge
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây