Nỗ lực xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia tại trường PT DTBT THCS Ma Thì Hồ

Trường PTDTBT THCS Ma Thì Hồ được thành lập vào năm 2011 trên cơ sở chuyển đổi từ trường THCS Ma Thì Hồ với cơ sở vật chất ban đầu là 12 lớp học tạm. Cơ sở vật chất của nhà trường quá thiếu thốn, chưa đáp ứng được nhu cầu dạy học. Chất lượng đội ngũ CBGV- CNV không đồng đều, nhiều thầy cô tuổi nghề và tuổi đời còn rất trẻ, hạn chế kinh nghiệm trong giảng dạy, giáo dục HS và đặc biệt là công tác huy động HS.

(Thư viện thân thiện)

Trong những năm qua, Ban giám hiệu nhà trường đã làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương, đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền tới toàn thể CBGV, CNV, Hội cha mẹ học sinh về lợi ích của việc xây dựng trường THCS đạt chuẩn quốc gia. Ban giám hiệu đã chủ động rà soát các tiêu chí của 5 tiêu chuẩn, Kiểm tra các hạng mục cơ sở vật chất, khối các phòng học tập và phục vụ học tập, danh mục thiết bị hiện có. Lập nhu cầu mua sắm thiết bị theo hướng chuẩn, tham mưu với ngành để đầu tư mua sắm, huy động cán bộ giáo viên, nhân viên  phụ huynh, học sinh tham gia lao động xây dựng cơ sở vật chất, cảnh quan trường lớp. Chủ động tham mưu, đề xuất với phòng Giáo dục và Đào tạo hoàn thiện các hạng mục về cơ sở vật chất còn thiếu của nhà trường như công trình nước sinh hoạt, nhà ăn nội trú,…đồng thời tạo điều kiện để CBQL tham gia học tập để nâng cao trình độ năng lực quản lý, chính trị, chuyên môn nghiệp vụ. Tổ chức dự giờ thăm lớp, tổ chức thi dạy giỏi cấp trường và bồi dưỡng giáo viên dự thi giáo viên dạy giỏi các cấp, mặt khác tăng cường công tác phụ đạo, bồi dưỡng học sinh.

(Một góc sân trường)

Đặc biệt, ngay từ đầu năm học 2014-2015, nhà trường đã chủ động sắp xếp chuyển đổi các phòng học thành phòng học bộ môn theo hướng chuẩn. Tu sửa 04 gian nhà gỗ làm 03 phòng sinh hoạt của các tổ chuyên môn, 01 phòng làm việc của đoàn thể, xây mới 01 phòng kiên cố làm các phòng hoạt động phục vụ công tác giáo dục, 01 phòng chuẩn bị thí nghiệm, 01 phòng thư viện. Chú trọng quan tâm tới công tác xây dựng cảnh quan nhà trường: Tu sửa hệ thống bồn hoa, cây cảnh, sân cầu lông, bóng chuyền, khu vực nội trú,…Tham mưu cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương huy động nhân dân đóng góp ngày công di chuyền, tu sửa nhà tạm, tham mưu với công đoàn ngành hỗ trợ kinh phí tu sửa nhà tạm, chuyển đổi thành các phòng làm việc.
          Bằng sự nỗ lực không mệt mỏi của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên. Đến nay, nhà trường đã đạt 5/5 tiêu chuẩn của trường chuẩn quốc gia.
          Về đội ngũ, trường có tổng số 41 CB, NV, trong đó đạt chuẩn 17.1%, trên chuẩn 65.9%. Có Chi bộ độc lập với 17 đảng viên. Hàng năm chi bộ được xếp loại chi bộ trong sạch vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đội ngũ giáo viên của trường đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu và có chất lượng chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm. 100% giáo viên đạt trình độ chuẩn đào tạo theo quy định, 60,7% giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi các cấp, trong đó, giỏi cấp huyện 35.7%, giỏi cấp tỉnh 7.1%. Năm học 2013-2014, Tỷ lệ học sinh giỏi: 4,2%;  Khá chiếm 37,5%. Tỷ lệ học sinh xếp loại tốt chiếm 72,1%. Khá 20%.

(Sinh hoạt tập thể giữa giờ)

Với những kết quả đã đạt được, nhà trường đã được Đoàn thẩm định trường chuẩn quốc gia của Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên tiến hành thẩm định từ ngày 26 đến ngày 28 tháng 1 năm 2015 đánh giá cao, đồng thời đề Nghị UBND tỉnh ra Quyết định công nhận trong thời gian tới./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thành An