Trường Mầm non Mường Tùng với chuyên đề “Nâng cao chất lượng giáo dục phát triển vận động cho trẻ trong trường mầm non”

Chuyên đề phát triển vận động cho trẻ trong trường mầm non đã được Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo, thực hiện từ năm học 2012 – 2013.

Tính đến nay chuyên đề đã thực hiện được 3 năm và được triển khai rất hiệu quả. Hiệu quả của việc triển khai chuyên đề phải nói đến trường mầm non Mường Tùng, với mục đích của chuyên đề nhằm rèn luyện phát triển thể lực, tăng cường khả năng vận động ở trẻ. Nội dung của chuyên đề chủ yếu tập trung vào việc tăng cường thời lượng vận động cho trẻ; tăng cường hệ thống bài tập vận động giúp trẻ mạnh dạn, tự tin, nhanh nhẹn, khéo léo và khỏe mạnh, tăng tính độc lập, tự chủ. Việc triển khai chuyên đề của nhà trường đã góp phần cải thiện, tăng cường điều kiện phục vụ hoạt động giáo dục phát triển vận động. Mặt khác cũng nâng cao nhận thức và huy động sự tham gia của cha mẹ trẻ, cộng đồng vào phát triển GDMN. Cụ thể cha mẹ trẻ đã đóng góp ngày công cũng như các doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn đã ủng hộ vật liệu để xây dụng các góc vận động tinh, vận động thô để cho trẻ hoạt động…

Hình ảnh vận động thô

Việc triển khai chuyên đề giáo dục phát triển vận động đã được nhà trường chỉ đạo tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, nhà trường đầu tư xây dựng khu phát triển vận động cho trẻ, chỉ đạo các giáo viên chủ nhiệm tích cực tìm kiếm, lựa chọn nguyên vật liệu sẵn có của địa phương để làm các mô hình, khu vận động cho trẻ. Ngoài những thiết bị, đồ chơi giúp trẻ luyện tập các kỹ năng vận động cơ bản và phát triển tố chất vận động theo chương trình giáo dục mầm non được cấp, nhà trường còn chỉ đạo giáo viên tạo dựng các khu vui chơi ngoài trời, vận động phụ huynh đóng góp nguyên vật liệu, tham gia lao động làm khu vận động tại các điểm trường. Với nguyên liệu thiên nhiên như gỗ, tre, sỏi, cát, đá ... hoặc những phế liệu như lốp xe, vỏ hộp cát tông, xốp, các phế liệu và dùng màu vẽ những hình dạng khác nhau, vẽ đường đi đa dạng…giúp trẻ được vận động tốt.

Hình ảnh vận động tinh

Hình ảnh vận động tổng hợp

Việc thực hiện chuyên đề “Nâng cao chất lượng giáo dục phát triển vận động cho trẻ trong trường mầm non” trong năm học này và cả những năm tiếp theo sẽ là cơ sở quan trọng nâng cao chất lượng giáo dục thể chất cho trẻ, góp phần giáo dục toàn diện đức - trí - thể - mỹ cho trẻ ngay từ bậc học đầu tiên, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục trong giai đoạn hiện nay./.

Tác giả bài viết: Trần Thị Tâm

Nguồn tin: Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Chà