Truyền thống tôn sư trọng đạo và ý nghĩa ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

                  Kính thưa quý vị Đại biểu, quý vị khách quý !
              Kính thưa các thế hệ thày giáo, cô giáo và các em học sinh thân mến!
 
          Tự ngàn xưa, câu thành ngữ Tôn sư trọng đạo đã ăn sâu vào trong tâm khảm của mỗi người dân việt nam và đã trở thành truyền thống tốt đẹp của dân tộc, luôn tôn vinh vị thế của người thày, Nhất tự vi sư, Bán tự vi sư ( Một chữ cũng là thày, nửa chữ cũng là thày). Hình ảnh người thày luôn in đậm trong tâm trí học trò, bởi ai cũng có một thời cắp sách đến trường, với bao kỷ niệm về thày cô và mái trường, nơi đã chắp cánh cho chúng ta bay cao, bay xa vào khoảng trời ước vọng. Vạn vật có thể đổi thay, nhưng tình thày trò vẫn luôn đong đày với tấm lòng Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây. Đó là sự tri ân, lòng biết ơn, là tình cảm đặc biệt của các học trò dành với thầy cô. Tình cảm đó được thể hiện ở mọi lúc, mọi nơi nhưng đặc biệt và rõ nét nhất là được thể hiện trong ngày nhà giáo Việt Nam 20/11. Hôm nay, tọa đàm kỷ niệm 35 năm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, chúng ta cùng nhau ôn lại truyền thống Tôn sư trọng đạo và ý nghĩa ngày nhà giáo Việt Nam. Để làm sống lại những kỷ niệm, những thành tựu của nghề dạy học từ xưa đến nay để thấy được giá trị vĩnh hằng được đúc kết từ Tâm lực, trí lực của bao thế hệ thầy trò đã xây dựng và phát triển một nền giáo dục mang bản sắc Việt Nam đậm nét.
          Kính thưa quý vị !
         Cách đây hơn ½ thế kỷ, hội nghị quốc tế các nhà giao họp tại Vác Xava thủ đô Ba Lan đã quyết định chọn ngày 20/11 hàng năm là ngày kỷ niệm hiến chương các nhà giáo. Đây là một quyết định có ý nghĩa toàn cầu, đánh dấu một bước ngoặt lịch sử trong sự nghiệp giáo dục của nhân loại. Từ đây giáo giới trở thành một lực lượng vô cùng lớn mạnh hội tụ, xung quanh ngày hiến chương các nhà giáo.
          Đối với ở Việt nam, vào Mùa thu năm 1982 giữa lúc sôi nổi của thời kỳ đầu cải cách giáo dục lần thứ II, Đảng và Nhà nước ta quyết định chọn ngày 20.11 là ngày hiến chương các nhà giáo Việt Nam. Từ đó đến nay đã tròn 35 năm. anh hưởng của ngày 20/11 không chỉ có trong hàng triệu giáo giới và triệu triệu các em học sinh thân yêu mà còn được lan rộng trong mọi tầng lớp nhân dân, mọi tổ chức chính quyền và các tổ chức đoàn thể trong xã hội. Ngày 20/11 ngày cả nước trân trọng, cảm phục các nhà giáo đã tận tâm, tận lực nuôi dạy và truyền thụ những kiến thức tinh hoa của dân tộc và kinh nghiệm sống của nhân loại để giáo dục con em trở thành những chủ nhân có ích cho xã hội.
           Kinh thưa quý vị !
          Trong sự nghiệp giáo dục của nhân loại, dân tộc Việt Nam có đặc thù riêng, có lịch sử giáo dục Việt Nam. Đó là lịch sử của một dân tộc với truyền thống hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước, lịch sử của một dân tộc anh hùng, thông minh và sáng tạo có nền văn hóa lâu đời, mang bản sắc Việt Nam đậm nét. Ngược dòng lịch sử, chúng ta thấy dân tộc Việt Nam luôn phải đứng trước mũi nhọn xâm lược của kẻ thù, một dân tộc chân đạp ra biển vai gánh Trường Sơn, luôn phải chống chọi với mọi sức mạnh man dại, khủng khiếp của thiên nhiên mà không hề bị khuất phục. Một dân tộc được tôi luyện trong lửa đỏ của nền giáo dục Đại Việt: từ những kỹ thuật thô sơ như mài đá núi thành rìu, những nét hoa văn trên trống đồng Ngọc Lũ, những bản trường ca cổ đại, đến kho tàng ca dao, tục ngữ... là kết quả của nền giáo dục Đại Việt.Từ mầm mống giáo dục ban đầu ấy, đã nảy nở trong lòng quần chúng nhân dân những kinh nghiệm sống, những đạo lý tốt đẹp đã đúc kết thành nền giáo dục Dân gian. Kho tàng dan gianvới tư cách là bộ Bách khoa toàn thư, ở đó giáo dục kinh nghiệm sống, kinh nghiệm ứng xử, giáo dục đạo đức, tình cảm  thầy trò, khẳng định tầm quan trọng của việc học bằng những câu ca dao dễ thuộc, dễ nhớ:
Đi một ngày đàng học một sàng khôn
Ăn vóc, học hay
Có học mới biết, có đi mới đến
Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học.
          Và những câu ca dao khẳng định vai trò của người thầy:
Không thầy, đố trò làm nên
Trọng thày, mới được làm thày
Muốn sang thì bắc cầu kiều
Muốn con hay chữ phải yêu mền thầy
          Tất cả đều xuất phát từ truyền thống hiếu học, tuyền thống Tôn sư trong đạo, từ trong cuộc sống, nhân dân lao động đã dạy cách tính toán bằng những câu ca dao gợi cảm, gần gũi trong đời sống thường ngày:
Thương nhau cau sáu bổ ba
Ghét nhau cau sáu bổ ra làm mười
Mỗi người một miếng trăm người
Cau 17 quả mấy người ghét thương
          Những câu ca dao mộc mạc, giản dị ấy tưởng như vui đùa, thường được cất lên trong những lúc lao động, nhưng lại là một đề toán khó khiến cô và trò phải nhăn mày, nhíu trán để tìm đáp án. Một lần nữa, khẳng định từ xưa phương thức giáo dục của nhân dân ta đã theo quan điểm Học mà chơi, chơi mà học rất thông minh. Như vậy phương thức giáo dục là bắt nguồn từ cuộc sống lao động của nhân dân.
           Dưới thời kì phong kiến, sự nghiệp giáo dục tản mát nhưng tinh thần hiếu học và truyền thống tôn sư trọng đạo vẫn luôn được giữ vững. Kết quả dã có nhiều tấm gương sáng trong việc day của thầy việc học của trò, tên tuổi được lưu danh ngàn đời ngưỡng mộ. Thầy Chu Văn An một nhân cách tuyệt vời, một bản lĩnh cứng cỏi Thầy không chỉ làm rạng rỡ cho non sông đất nước mà còn để lại khuôn mẫu mực thước cho đời. Ở bất cứ thời đại nào cũng ca ngợi đạo cao đức trọng của Thầy và suy tôn Thầy là Ông tổ của nền giáo dục Việt Nam. Thầy Lê Quý Đôn, thầy Nguyễn Thiếp, thầy Võ Trường Toản, thầy Nhữ Bá Sĩ, thầy Nguyễn Đình Chiểu, thầy Cao Bá Quát, thầy Nguyễn Bình Khiêm .. đều là những người thầy uyên bác truyền dạy cho thế hệ học trò nếp sống đạo đức và cáh làm cho dân giàu nước mạnh. Nhìn vào hàng ngũ nhà giáo của ngàn năm dựng nước và giữ nước chúng ta có quyền tôn vinh, tự hào và kính trọng. Công lao của các thầy được đền đáp bằng những tên tuổi học trò đỗ đạt trong khoa cử họ đều suất thân từ những học trò nghèo phải đi làm thuê đi kiếm củi nuôi thân hoặc sống bằng nghề quét chợ, bữa ăn chủ yếu là sắn, ngô, khoai:
Sáng khoai, trưa khoai, cả ngày khoai
Cha đỗ, con đỗ, cả nhà đỗ
          Trong nghèo khó như vậy mà từ cha đến con rồi các dòng họ đều có những Quan trạng, Ông Nghè, Ông Cống, Bảng nhãn, Thám hoa được võng lọng đón rước trang trọng, đem lại niềm tự hào cho làng, xã, niềm vinh dự cho bản thân và gia đình.
         Thời kì đất nước ta bị thực dân cai trị, Đế quốc xâm lược chúng xây nhà tù nhiều hơn trường học. Tại sao vậy ? chúng thi hành chính sách ngu dân để dễ lừa dối dân ta và bóc lột dân ta. Vì vậy Mọi người dân Việt nam phải hiểu biết quyền và bổn phận của mình phải có kiến thức để  tham gia vào công cuộc xây dựng nước nhà và trước hết phải biết đọc, biết viết chữ quốc ngữ. Hãy góp sức vào bình dân học vụ, chống nạn thất học. Đậm sâu trong tâm khảm của quần chúng nhân dân, truyền thống hiếu học được nuôi dưỡng bằng lòng yêu nước. Đội ngũ các nhà giáo tâm huyết vẫn tiếp bước sự nghiệp giáo dục trong cuộc vận động Duy Tân, hội truyền bá chữ Quốc ngữ. Từ trong bóng đêm nô lệ nền giáo dục vô sản được khơi mầm. Trên con đương hoạt động cách mạng người cộng sản là những người thầy giáo, là những bậc danh sư làm rạng rỡ truyền thống giáo dục Việt Nam. Đặc biệt là thầy giáo Nguyễn Tất Thành (chủ tịch Hồ Chí Minh). Trên con đường hoạt động cách mạng người đã dừng chân tại trường Dục Thanh - PhanThiết truyền dạy cho các em học sinh tình yêu quê hương đất nước, lòng căm thù giặc sâu sắc.Tiếp bước thầy Nguyễn Tát Thành, thầy Trần Phú, thầy Võ Nguyên Giáp, thầy Hà Huy Tập, thầy Lê Duẩn, thầy Phan Thanh, thầy Đặng Thai Mai… thầy trò dưới thời Pháp thuộc lấy nhà tù làm trường học, lấy nhân dân làm chỗ đứng, Xã hội là nơi rèn rũa nhân cách và kiến thức được lớn lên trong bão táp cách mạng. Dù trong hoàn cảnh nào giáo dục Việt Namvẫn luôn rạng rỡ đóng góp to lớn vào công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc và viết nên những kỳ tích khiến cho thế giới phải khâm phục. Với phương châm: Cách mạng bám dân, thầy giáo bám trường, học sinh bám lớp. Thầy cô là những người chiến sỹ trên mặt trận văn hóa, mạng lưới giáo dục vẫn luôn duy trì phát triển rộng khắp với nhiều loại hình trường lớp đa dạng: Trường tập trung trong căn cứ, trường phân tán ở nhà dân, trường dưới hầm hào địa đạo, thậm chí ngay trong lòng địch vẫn có trường có lớp. Dù gian khổ bom đạn chiến tranh các nhà trường luôn thực hiện đúng lời dạy của Bác Hồ Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt.
            Kính thưa quý vị đại biểu
          Ngày nay, trong thời đại phát triển CNH-HĐH đất nước, Đảng và nhà nước ta coi giáo dục là quốc sách hàng đầu. Toàn đảng toàn dân chăm lo cho sự nghiệp giáo dục. Đứng trước sứ mệnh vẻ vang với tinh thần đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước. Đây là trách nhiệm, là niềm tự hào cũng là một thử thách cam go, xã hội tôn vinh nhưng cũng thử thách người thầy. Bởi người thầy là nhân tố quyết định chất lượng giáo dục, người giáo viên phải có đủ đức, đủ tài để thực hiện mục tiêu giáo dục đúng với lương tâm và trách nhiệm, người thầy phải thực sự là tấm gương sáng để xứng đáng với nghề cao quý đúng như cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã khẳng định: Nghề dạy học là nghề cao quý vào bậc nhất trong những nghề cao quý, nghề sáng tạo vào bậc nhất trong những nghề sáng tạo vì nó sáng tạo ra những con người sáng tạo. Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Không có thầy giáo thì không có giáo dục, không có giáo dục thì không có Cán bộ, không có cán bộ thì nói gì đến Kinh tế, Văn hóa”
          Tuy nhiên, trong thực tế chúng ta không khỏi băn khoăn, trăn trở khi đâu đó còn có biểu hiện vi phạm đạo đức nhà giáo, nhạt nhòa lý tưởng, giảm nhiệt huyết, chất lượng dạy học một số nơi chưa đáp ứng được mong đợi của xã hội. Đó là những hạt sạn cần khắc phục, loại trừ.
          Sản phẩm của giáo dục là Con người, là thế hệ tương lại của dân tộc. Vì vậy, không được phép tạo ra “Phế phẩm” Một người công nhân tồi, có thể làm hỏng một vài sản phẩm, một người kỹ sư tồi, có thể làm hỏng một vài công trình, nhưng một người giáo viên tồi có thể làm hỏng cả một thế hệ, để lại hậu quả khôn lường mà cả xã hội phải gánh chịu. Chính vì vậy, cần xây dựng đội ngũ những người làm công tác giáo dục có đầy đủ phẩm chất năng lực vừa Hồng Vừa Chuyên tiếp tục kế thừa và phát huy những thành tựu, những tinh hoa, để Cây lành sanh trái ngọt.
          Trách nhiệm nặng nề nhưng rất vẻ vang, hàng vạn giáo vien âm thầm cống hiến cho sự nghiệp Trồng người, sẵn sàng hiến trọn tuổi thanh xuân của mình Tất cả vì các em học sinh thân yêu. Đội ngũ các thầy cô giáo, vững vàng  trên khắp những nẻo đường của Tổ quốc đem ánh sáng văn hóa tới vùng sâu, vung xa, cùng lên rẫy, cùng đi nương, cùng ăn, cùng ở, cùng vượt đèo, lội suối đến từng gia đình vận động các em đến trường, giúp đỡ những học sinh nghèo, mua quần áo cho các em mỗi khi đông lạnh về, mua cho các em tập vở khi gia đình các em không đủ tiền trang trải...đó là tấm lòng của những người cha người mẹ thứ hai:
Lúc ở nhà mẹ cùng là cô giáo
Khi đến trường cô giáo như mẹ hiền.
          Hình ảnh các thày cô giáo được các nhà thơ, các nhạc sỹ thi vị hóa lên thành những nốt nhạc bay bổng, thành những bông hoa tỏa hương thơm cho đời:        
Trên những nẻo đường của tổ quốc yêu thương
Có những loài hoa thơm đậm đà sắc hương
Có những bài ca nghe rạo rực lòng người
Bài ca ấy, loài hoa ấy
Đẹp như em người Giáo viên nhân dân
          Để đền đáp công ơn thầy cô các em đã vượt khó, chăm ngoan, học giỏi, có biết bao HS nghèo đỗ thủ khoa, có em đỗ hai trường đại học, có nhiều em tham gia kì thi học sinh giỏi Quốc gia, Quốc tế giành những tấm huy chương vàng cao quý về cho đất nước, tôn vinh niềm tự hào và làm vẻ vang truyền thống hiếu học của dân tộc. Đó là động lực thúc đẩy Đội ngũ các thầy cô giáo cố gắng hơn nữa, phấn đấu hơn nữa, vượt khó hơn nữa, tâm huyết, tận tụy kien tri bam trường bám lớp hết lòng vì nghề:
Nghề đẹp nhất là nghề cô giáo.
Xây tâm hồn cho bao lớp trẻ thơ.
Tổ quốc tin yêu Đảng cậy dân chờ.
Cô giáo sẽ xây tâm hồn người cộng sản.
          Thầy cô gắn bó cuộc đời mình với mái trường với các em học sinh:
Nhà trường là hoa quý
Các em là đóa hoa tươi
Lung linh hoa ướt sương cười
Là người tôi nguyện suốt đời trồng hoa
          Nghề giáo là nghề trồng hoa, trồng cây,  đúng như Bác Hồ kính yêu đã từng nói:
Vì lợi ích mười năm  phải trồng cây
Vì lợi ích trăm năm phải trồng người
          Thực hiện lời dạy của Bác Hồ những kỹ sư tâm hồn trên mặt trận văn hóa ngày đêm cần mẫn, miệt mài với những trang giáo án, với phấn trắng bẳng đen, để truyền dạy cho các em đạo làm người:
Bao nhiêu viên phấn đã mòn
Bao nhiêu giáo án chẳng còn trẻ trung
Nước trôi về Xứ vô cùng
Thương thày ở lại một vùng phấn bay
Sông đời bất chợt nông sâu
Học thầy em bắc chiếc cầu chữ tâm
           Đó là Chữ Tâm của đạo trò, biết Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây, biết điều hay lẽ phải, hiếu nghĩa với cha mẹ và kính trọng thày cô. Lớp lớp học trò ngày nào còn hồn nhiên, ngây thơ, tinh nghịch đầy khát vọng và ước mơ, nay đã trở thành những kỹ sư, bác sỹ, bộ đội, công an, công chức, viên chức, những nhà quản lý giữ chức vụ lãnh đạo trong các cơ quan đơn vị, hoặc lãnh đạo trong các tập đoàn, doanh nghiệp hay trở thành những anh hùng, trở thành những vĩ nhân…. Dù ở cương vị nào thì các trò xưa vẫn luôn biết ơn thầy cô sâu sắc. Bởi thực tế “ không có một vĩ nhân nào, một anh hùng nào lại không qua bàn tay dìu dắt, dạy dỗ của thầy cô” Nên mỗi khi có dịp là các trò đều trở về thăm thầy cô giáo cũ, thăm mái trường xưa:
Dưới mái trường này tôi đã lớn lên
Nơi bàn chân chập chững vào đời
Và ngày mai phía chân trời rộng mở
Tôi sẽ trở về nơi nguồn cội trường ơi
          Tình cảm học trò dành cho thầy cô là vô cùng vô tận:
Du năm tháng vô tình trôi mãi mãi
Tóc xanh bây giờ đã phai
Thầy vẫn đứng bên sân trường năm ấy
Dõi theo bước em trong cuộc đời
Dẫu đếm hết sao trời đêm nay
Dẫu đếm hết lá mùa thu rơi
Nhưng ngàn năm làm sao
Em đếm hết công lao người thày.
          Các trò đã trưởng thành, đã hiểu được ơn sâu nghĩa nặng của thầy cô. Đối với thầy cô đó là món quà vô giá là niềm vui, niềm kỳ vọng, niềm tự hào: Nếu người kỹ sư vui mừng khi nhìn thấy cây cầu mình đã xây xong, người nông dân mỉm cười nhìn cánh đồng lúa chín vàng, thì các thầy cô vui sướng hạnh phúc khi nhìn thấy học trò mình đã lớn lên và trưởng thành. Nói sao cho hết được tình cảm của lớp lớp học trò dành cho các thầy, các cô những người có công khai sáng chắp cánh ước mơ để các em thành tài. Đó chính là nguồn động viên là động lực để các thầy cô cống hiến hết mình cho mục tiêu đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước.
           Kính thưa quý vị đại biểu !
          Trong sự nghiệp giáo dục của đất nước có đóng góp của sự nghiệp giáo dục Mường Chà. Trước tiên, chúng ta cùng nhìn lại, cách đây 35 năm, khi đó sự nghiệp giáo dục của huyện còn khiêm tốn, toàn huyện chỉ có khoảng gần 200 giáo viên chủ yếu là giáo viên Tiểu học, rất ít giáo viên Mầm non - Trung học cơ sở, trường lớp thưa thớt, lẻ tẻ, chủ yếu chỉ có trường ở trung tâm huyện, và một vài trung tâm cụm xã, mà cũng chỉ là trường liên cấp. Mỗi xã chỉ có khoảng vài chục học sinh đi học, nhận thức của nhân dân về giáo dục chưa cao, cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy và học vô cùng thiếu thốn.
          Trải qua quá trình phấn đấu, xây dựng và phát triển, đến nay quy mô trường, lớp, HS, GV của các cấp đã tăng rất nhanh, rất mạnh. Trường lớp đã được phủ rộng khắp tới tất cả các xã, thị trấn, thậm chí tới tận các điểm bản, cụm bản với 15.981 học sinh của 45 trường học trong đó: Mầm non: 16 trường, Tiểu học: 16 trường, THCS: 13 trường. Điều đáng nói là đến nay đã có 17 trường bán trú; tổng số cán bộ, giáo viên, công nhân viên 1.578 trên 90% giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn đáp ứng nhu cầu dạy và học theo yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện.
          Về cơ sở vật chất đã thay đổi hoàn toàn, trường lớp khang trang, khuôn viên xanh sạch đẹp, an toàn, thân thiện. Những ngôi trường danh tre nứa lá được thay thế  bằng hệ thống lớp học kiên cố, bán kiên cố, lớp học Ba cứng theo chủ trương nhà nước và nhân dân cùng làm. Tính đến nay, toàn huyện có 717 phòng học, trong đó 355 phòng kiên cố; 151 phòng bán kiên cố; 65 phòng chức năng, 265 phòng công vụ, 211 phòng nội trú. Trang thiết bị  phục vụ công tác dạy và học được đầu tư theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa: Chỉ tính riêng về trang thiết bị ứng dụng công nghệ thông tin  của các nhà trường là một sự thay đổi rõ nét nhất với  777  bộ máy tính; 256 máy chiếu; 27 phòng tin học. 39 trường đã kết nối mạng iternet. Cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên sử dụng thành thạo internet và thiết kế bài giảng có ứng dụng công nghệ thông tin đáp ứng cơ bản đáp ứng yêu cầu đổi mới phương pháp dạy học.
           Về chế độ chính sách của cán bộ, giáo viên và học sinh được quan tâm đầy đủ và tương đối kịp thời tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, giáo viên và học sinh nhất là học sinh các trường bán trú, đã được hỗ trợ về nơi ăn, chốn ở, đó là điều kiện thuận lợi cho công tác huy động học sinh ra lớp và duy trì tỷ lệ học sinh đi học chuyên cần, chất lượng giáo dục được nâng lên đã có nhiều HSG cấp huyện cấp tỉnh, cấp quốc gia ở các cuộc thi Tiếng anh, giải toán, vật lý trên iternet, các cuộc thi liên môn, cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật ….đều đạt giải các cấp và ngày càng có nhiều học sinh tham gia.
          Về công tác phổ cập giáo dục của huyện đã hoàn thành mục tiêu kế hoạch đề ra: Hoàn thành công tác phổ cập giáo dục Mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục Tiểu học, Trung học cơ sở vẫn được duy trì và từng bước được củng cố vững chắc.
           Về công tác xây dựng trường chuẩn Quốc gia, tính đến nay ngành đã có 24 trường chuẩn. Đây là một trong số những thành tựu nổi bật nhất của sự nghiệp giáo dục  huyện  nhà  đã được các cấp ghi nhận và đánh giá cao.
          Kính thưa quý vị đại biểu !
          Tọa đàm kỷ niệm 35 năm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 hôm nay, là dịp để chúng ta nhận thức sâu sắc hơn về truyền thống Tôn sư trọng đạo của dân tộc ta và ý nghĩa có tầm ảnh hưởng lớn, sức lan tỏa rộng rãi trong xã hội, về ngày nhà giáo Việt Nam 20/11. Vâng ! Ngày 20/11 ngày hội của đạo lý và nghĩa tình, ngày toàn Đảng, toàn dân chăm lo cho sự nghiệp giáo dục, ngày kỷ niệm sâu sắc trong cuộc đời nhà giáo, ngày trào dâng tình cảm sâu đậm trong tâm hồn lớp lớp các em học sinh thân yêu. Đây là dịp, khẳng định lòng yêu nghề, mến trẻ và rèn luyện phẩm chất năng lực, giữ vững lương tâm và trách nhiệm, người thày hãy đem hết tài năng, trí tuệ cống hiến cho sự nghiệp giáo dục vẻ vang của dân tộc. Những người thày giáo hôm nay, sẽ mãi mãi xứng đáng là những Kỹ sư tâm hồn đi Ươm mầm, gieo hạt giống đẹp cho tương lai đất nước.

Tác giả bài viết: Cao Thị Kim Thu

Nguồn tin: Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Chà

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

LIÊN KẾT WEBSITE

 

 

 

Văn bản mới

707/QĐ-UBND

Quyết định phê duyệt quy hoạch phát triển giáo dục và đào tạo tỉnh Điện Biên, giai đoạn 2016-2025, định hướng đến năm 2030

Thời gian đăng: 01/04/2018

lượt xem: 125 | lượt tải:47
Tìm kiếm tài liệu

Đăng nhập thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập62
  • Hôm nay3,368
  • Tháng hiện tại97,526
  • Tổng lượt truy cập3,591,310
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN MƯỜNG CHÀ
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Địa chỉ: Thị trấn Mường Chà, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên
Điện thoại liên hệ: 02153 842248             Fax: 02153 842078

Hiển thị tốt nhất trên trình duyệt Chrome, Microsoft Edge
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây