Giải ba cấp tỉnh với sản phẩm “MÁY TỰ BƠM NƯỚC MINI” của trường PTDTBTCS Ma Thì Hồ

Tin vui sản phẩm “Máy tự bơm nước MINI” của em Vàng A Hờ đã đạt giải ba cuộc thi NCKHKT cấp tỉnh đến với trường PTDTBT THCS Ma Thì Hồ giữa lúc nhà trường đang tổ chức kì thi kiểm tra chất lượng học kì I năm học 2015 – 2016.

         Vui mừng, phấn khởi trước thành quả đạt được của thầy và trò, nhìn lại suốt quá trình nghiên cứu, tham gia cuộc thi từ cấp trường, huyện đến cấp tỉnh mới thấy được sự nỗ lực cố gắng của cả thầy giáo và học sinh.  Cuộc thi “Nghiên cứu KHKT” là rất khó, nhất là mong đạt giải thì chỉ là “Giấc mơ” nhưng giờ đây “Giấc mơ” ấy đã trở thành hiện thực, khó khăn ấy đã tìm được lời giải.
          Ngày 19/8/2015 Phòng GD&ĐT đã triển khai hoạt động NCKH và  tổ chức cuộc thi NCKHKT dành cho học sinh trung học năm học 2015-2016. Sau khi nghiên cứu văn bản nhà trường đã triển khai tới toàn thể CBGV, HS cử giáo viên tham gia tập huấn tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo KHKT. Đồng thời nhà trường đã xây dựng kế hoạch, triển khai công tác NCKH sao cho phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường với 100% học sinh người dân tộc tại vùng Biên giới còn muôn vàn gian khó.
          Nhưng thật bất ngờ,  em Vàng A Hờ - học sinh lớp 9a2 là một học sinh ngoan, học giỏi. Em đã mạnh dạn trao đổi và đưa ra ý tưởng cho sản phẩm mà mình dự định nghiên cứu. Em vàng A Hờ đã chia sẻ: Bố mẹ em đi làm nương rất vất vả từ sáng đến tối, từ ngày nọ sáng ngày kia nhưng kết quả thu được lại chẳng được bao nhiêu vì ruộng không có nước, nguồn nước lại ở dưới thấp, ruộng nương lại ở trên cao;  còn ở trường em và các bạn học sinh mỗi lần đi tưới rau, tưới hoa phải xuống suối xách từng xô nước thật vất vả bởi nguồn nước cũng thấp so với trường. Em liền nghĩ “nếu dùng sức nước tạo ra công để đẩy nước lên cao liệu có được không„? Thế là em đã nói ý tưởng đó với thầy giáo.  Hờ suy nghĩ đơn giản như thế này thôi “ Bơm xe đạp, bơm xe máy thông thường có thể bơm hơi vậy cũng có thể dùng để đẩy được nước lên cao„ Thế là dự án bắt đầu được hình thành. Rất may ý tưởng của em đã được thầy giáo Đỗ Ngọc Quỳnh đang ấp ủ thế là ý tưởng lớn gặp nhau.
 

 
          Mục đích chính của dự án là đẩy nước lên cao sử dụng guồng nước nhỏ lấy sức để bơm liên tục chiếc bơm xe máy thông thường, bên cạnh đó dùng hệ thống van một chiều để giữ lượng nước đã bơm lên. Như vậy cần có những thiết kế để đưa nước lên mà không cần đến sự hỗ trợ của điện, máy móc mà lại sử dụng những vật liệu đơn giản dễ mua và dễ lắp đặt trong khi đó lại cần cả chi phí thấp phù hợp với hầu hết các đối tượng người sử và có khả năng phát triển rộng. Thế là thầy trò lại tìm tòi, lại nghiên cứu, rồi tham khảo ý kiến các đồng nghiệp, còn về phía nhà trường đã hỗ trợ kinh phí. Cứ thế sau mấy tháng lăn lộn tháo ra lắp vào điều chỉnh, bổ sung. nghiên cứu thử nghiệm cuối cùng sản phẩm đã đạt giải ba tại hội thi cấp tỉnh. Thày trò vui mừng phấn khởi, kết quả đó hơn cả sự mong đợi của thày và trò nhà trường.
 

 
          Bởi ngày đi dự thi cấp tỉnh thầy và trò lên đường, vẫn xác định “Mang chuông đi đánh xứ người„  nhưng nhà trường vẫn gửi gắm rất nhiều niềm tin và hi vọng vào em Hờ. Quả là không phụ công miệt mài nghiên cứu, khả năng sáng tạo tìm tòi nguyên vật liệu và đặc biệt  là sự bình tĩnh, tự tin thuyết trình lưu loát của em Vàng A Hờ  đã thuyết phục hoàn toàn BGK và kết quả thật đáng tự hào. Đây là niềm vui, niềm vinh dự  không chỉ của thầy và trò nhà trường mà còn là sự lựa chọn chính xác sản phẩm đi thi của Phòng GD&ĐT . Kết quả của cuộc thi lần này sẽ là động lực thúc đẩy giáo viên nhà trường trong việc tự bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao chất lượng dạy  và học; đặc biệt là trong lĩnh vực NCKHKT sẽ không còn là xa, là lạ đối với các em học sinh miền biên giới. kết quả lần này sẽ  tiếp thêm sức mạnh, khuyến khích các em học sinh yêu mến công việc nghiên cứu, để ứng dụng vào thực tế của nhân dân.
          Trong thời gian tới nhà trường sẽ tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, tạo điều kiện cho GV, HS tiếp tục nghiên cứu KHKT với những dự án mới phù hợp với điều kiện thực tế đơn vị và địa phương và cho GV, HS giao lưu học hỏi các đơn vị  trường bạn. Tôi tin rằng thầy và trò trường PTDTBT THCS Ma Thì Hồ  nói riêng và các đơn vị trường học trong huyện nói chung sẽ đạt kết quả cao hơn nữa trong các cuộc thi NCKHKT của nhũng năm học tiếp theo.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thúy Quyên

Nguồn tin: Trường PT DTBT THCS Ma Thì Hồ

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

LIÊN KẾT WEBSITE

 

 

 

Văn bản mới

707/QĐ-UBND

Quyết định phê duyệt quy hoạch phát triển giáo dục và đào tạo tỉnh Điện Biên, giai đoạn 2016-2025, định hướng đến năm 2030

Thời gian đăng: 01/04/2018

lượt xem: 156 | lượt tải:61
Tìm kiếm tài liệu

Đăng nhập thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay2,296
  • Tháng hiện tại102,119
  • Tổng lượt truy cập3,873,959
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN MƯỜNG CHÀ
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Địa chỉ: Thị trấn Mường Chà, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên
Điện thoại liên hệ: 02153 842248             Fax: 02153 842078

Hiển thị tốt nhất trên trình duyệt Chrome, Microsoft Edge
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây