Cảm xúc ngôi trường vùng biên

Cái duyên đưa tôi đến với nghề giáo có lẽ là từ câu nói của mẹ “Mẹ muốn con học gần nhà, không muốn con học ở xa”. Câu nói ấy khiến tôi quyết tâm quay về Điện Biên theo học Trường Cao đẳng sư phạm Điện Biên (trước đó tôi đang học Trường Cao đẳng Lao động thương binh và xã hội.), cứ cho là vì gia đình đi, nhưng giờ đây tôi có thể khẳng định tôi không ân hận về quyết định đó.

Trường tôi, Trường PTDTBT THCS Ma Thì Hồ đã tròn 10 năm tuổi (Trường được tái thành lập cùng với xã Ma Thì Hồ từ năm 2007), tôi đã gắn bó với ngôi trường ấy đến nay được 5 năm có lẻ (trước đây tôi công tác ở trường THCS Thị trấn). Đến với ngôi trường sau những đồng nghiệp khác song thời gian đó lại là khoảng thời đã để lại trong tôi và đồng nghiệp những kỉ niệm đẹp, đó là quãng thời gian cả thầy và trò chúng tôi cùng hăng say cố gắng phấn đấu xây dựng trường chuẩn Quốc gia. Trong suốt mấy năm đó nói sao hết được sự vất vả, công lao của các em học sinh và các thầy cô; ví dụ như về việc xây dựng cơ sở vật chất: Ngoài sự chung tay vào cuộc, chỉ đạo hướng đẫn của các cấp lãnh đạo, của địa phương thì các em học sinh đã bỏ hàng trăm lượt công lấy cát, đá, đất...thầy cô giáo đóng góp ngày công, tiền của, những lúc không lên lớp thì thầy cô lại tay cuốc, tay xẻng, tay vôi tay vữa...hàng trăm khối cát, đá, đất, hàng trăm ngày công của thầy trò quy ra là hàng chục triệu đồng. Những giờ lên lớp thầy cô là kỹ sư tâm hồn, thời gian còn lại họ là kỹ sư xây dựng, nông nghiệp: làm nhà, làm đường, trồng cây, trồng rau,..

CBGV nhà trường làm sân khấu

Trong công tác xây dựng cơ sở vật chất, điều làm chúng tôi thấy cảm động nhất chính là tâm sức, công lao của GV, HS bỏ ra có thể nói là vô điều kiện, mặc dù lao động chân tay vô cùng vất vả nhưng lúc nào mọi người cũng vui vẻ, phấn khởi,  niềm vui xây dựng ánh lên trong ánh mắt của cô trò. Kể sao cho hết những cố gắng nỗ lực, những giọt mồ hôi, những tiếng cười và cả những câu hỏi đáng yêu của HS: Cô ơi bao giờ trường mình đón chuẩn,...tất cả như thúc giục thầy cô nhanh tay hơn, hối hả khẩn trương hơn.

Cùng với việc xây dựng cơ sở vật chất, thầy và trò đã dành hầu hết thời gian để “ôn văn, luyện võ”, đó chính là cách để thầy trò nâng cao chất lượng dạy và học.

Một số hình ảnh hoạt động của nhà trường

Xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia đã khó, giữ vững danh hiệu trường đạt chuẩn Quốc gia lại càng khó hơn. Chính vì vậy tập thể CB, GV, NV và học sinh trường tôi luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tự giác tích cực, tăng cường khối đoàn kết, nỗ lực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tích cực đổi mới PP dạy và học, sử dụng tốt các trang TB hiện có tích cực làm thêm đồ dùng phù hợp với nội dung giảng dạy ở địa phương. Là một cán bộ quản lý tôi cùng BGH làm tốt công tác tham mưu với các ngành các cấp về việc nâng cấp, bổ sung cơ sở vật chất, xây dựng thêm các phòng học chức năng để nâng cao chất lượng các tiêu chí của trường chuẩn Quốc gia; có kế hoạch tiếp tục nâng chuẩn cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, NV của trường được chuẩn hóa về tin học, ngoại ngữ; được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chính trị, nghiệp vụ chuyên môn, công tác quản lý giáo dục. Tôi tin rằng với sự nỗ lực cố gắng chung tay của CBGV và cộng đồng trách nhiệm xã hội. Trường tôi sẽ giữ vững các tiêu chuẩn của trường chuẩn Quốc gia và là địa chỉ giáo dục tin cậy của xã huyện nhà./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thuý Quyên

Nguồn tin: Trường PT DTBT THCS Ma Thì Hồ