Háng Mò Lừ - Điểm trường khó khăn nhất trên địa bàn xã Sá Tổng - huyện Mường Chà

Vượt hơn nửa ngày đường rừng, dốc đá quanh co rồi đi thuyền ngược dòng sông Đà mấy tiếng đồng hồ chúng tôi đến với bản Háng Mò Lừ xã Sá Tổng – Huyện Mường Chà.

Là bản đặc biệt khó khăn nhất của xã, bản Háng Mò Lừ có gần 30 hộ dân với hơn 100 nhân khẩu, 100% là đồng bào dân tộc Mông. Do đường đi lại rất khó khăn, thời tiết khắc nghiệt, một năm người dân nơi đây chỉ trồng được một vụ ngô. Háng Mò Lừ còn hết sức khó khăn, bản còn rất nhiều hộ nghèo. Sản phẩm của người dân làm ra chủ yếu tự cung tự cấp, để mua bán trao đổi hàng hóa gần nhất cũng phải lênh đênh trên dồng sông Đà 2 giờ mới đến được chợ thị xã Mường Lay. Vì vậy, chỉ khi thật cần thiết người dân mới xuống bản.

Tại bản Háng Mò Lừ có một điểm trường Tiểu học và một điểm trường Mầm non, do giao thông đi lại rất khó khăn nên cả hai điểm trường còn rất thiếu thốn về cơ sở vật chất.

Điểm trường Tiểu học có 2 lớp (lớp ghép) với 26 học sinh. Trong cái giá lạnh của mùa đông, vượt qua những đoạn đường trơn trượt, những đứa trẻ nơi đây vẫn đến trường đều đặn. Có những em nhà cách trường gần 5 km đường rừng vẫn chăm chỉ đi học chữ. Nhiều em với manh áo chưa lành không đủ ấm, chân trần, đỏ tấy lên vì rét. Một số ít em, gia đình có điều kiện hơn thi có được đôi dép nhựa để đi học trong suốt cả mùa đông. Ngoài việc học, các em phải phụ giúp gia đình từ việc làm nương đến lấy củi, nấu cơm, trông em...

Không chỉ học sinh khó khăn mà cuộc sống của giáo viên nơi đây cũng trăm bề thiếu thốn: Thiếu điện, thông tin liên lạc, thiếu thực phẩm… Để duy trì sĩ số học sinh và nâng cao chất lượng giáo dục các thầy, cô giáo phải đến tận nhà vận động phụ huynh cho các em học sinh đến lớp đều đặn, tránh tình trạng bỏ học. Qua nhiều năm ở điểm bản này đã không còn tình trạng học sinh bỏ học.

Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất nơi điểm trường vùng cao nhưng ở nơi đây không khi nào vơi nghĩa tình thầy trò. Không chỉ dành dụm đồng lương ít ỏi để mua thức ăn, mua gạo, bút mực cho các em, thầy cô giáo ở đây còn quyên góp quần áo, đồ dùng học tập để giúp các em có thêm điều kiện đến trường học cái chữ. Đáp lại tình cảm của thầy, cô giáo, học sinh ở đây dù nhà nghèo, dù điều kiện hết sức khó khăn, giữa cái lạnh cắt da cắt thịt của mùa đông, vẫn ngày ngày đều đặn tới trường học hành.

Với lòng nhiệt tình và công sức của thầy cô, khao khát được học cái chữ của các em sẽ là động lực chắp cánh cho những ước mơ, để cuộc sống nơi đây dần đổi thay trong một tương lai không xa.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thành Long

Nguồn tin: Trường PTDTBT Tiểu học số 2 Sá Tổng

Từ khóa: quanh co, sông đà