Học sinh trường PTDTBT THCS Na Sang với ATGT

Theo các nghiên cứu về ATGT thì hiện nay số vụ tai nạn giao thông liên quan đến lứa tuổi học sinh chiếm từ 60 đến 70%. Nguyên nhân chính vẫn là ý thức tham gia giao thông ở lứa tuổi này chưa cao, trong khi sự thay đổi phương tiện từ đi bộ, đi xe đạp sang xe đạp điện và xe máy càng góp phần gia tăng nguy cơ tai nạn giao thông ở các đối tượng này.

Bởi vậy, từ lâu bên cạnh việc giảng dạy kiến thức trong sách vở thì việc giáo dục kỹ năng sống về pháp luật ATGT cho các em học sinh đã trở thành những nhiệm vụ quan trọng được đặt ra trong hoạt động giáo dục.

Tại trường PTDT BT THCS Na Sang, sáng ngày 27/11/2017 được sự đồng ý của Ban giám hiệu nhà trường, Đội Cảnh sát giao thông trật tự cơ động Công an huyện Mường Chà đã có buổi tuyên truyền những kiến thức cơ bản về luật giao thông đường bộ cho CB-GV và HS nhà trường.

Tại buổi tuyên truyền các thầy cô giáo và các em HS đã được nghe thực trạng, những nguyên nhân dẫn đến vi phạm và xảy ra tai nạn giao thông trong thời gian gần đây; một số nguyên tắc và biện pháp về ATGT mà các em HS cần biết. Không khí tuyên truyền ATGT tại trường PTDT BT THCS Na Sang còn triwr nên sôi nổi hơn khi các đồng chí công an TTGT đưa ra những câu hỏi để các em HS thể hiện sự hiểu biết của mình trong phạm vi kiến thức liên quan đến ATGT đường bộ. Em Sìn Thị Hiền, lớp 9A1 đã chia sẻ: “Hầu hết chúng em tham gia giao thông đều bằng xe đạp, một số ít có xe đạp điện, nhưng không phải bạn nào cũng nắm được chắc Luật giao thông đường bộ, buổi tuyên tuyền đã giúp cho chúng em có ý thức và hiểu hơn về luật giao thông”.

Em Lò Thị Huệ - chị đội 9A1 đang trả lời các câu  hỏi thể hiện sự hiểu biết của mình

Em Lò Văn Đoàn - Chi đội 8A1 được phỏng vấn kiến thức về ATGT

Cuối buổi tuyên truyền các em học sinh trường PTDT BT THCS Na Sang đã rất hào hứng ký cam kết về ATGT đường bộ. Buổi tuyên truyền về luật ATGT cho các em học sinh nhằm góp phần phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông vào trường học, qua đó tạo bước chuyển biến về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về ATGT, xây dựng nếp sống văn hóa khi tham gia giao thông của học sinh, góp phần giảm tai nạn giao thông trên địa bàn xã Na Sang nói riêng, trên toàn tỉnh Điện Biên nói chung.

Cũng nằm trong hoạt động tuyên truyền về ATGT. Ngay từ đầu năm học Trường PTDTBT THCS Na Sang đã xây dựng kế hoạch, tuyên truyền cho HS về ANGT đặc biệt trong tháng 9 – tháng ATGT với chủ đề: Vẽ tranh về đề tài ATGT do Đội TNTP Hồ Chí Minh phát động và tổ chức. Qua cuộc thi, những hành động không chấp hành luật giao thông của người lớn và trẻ em đã được các em học sinh tái hiện rõ nét qua lăng kính và sự sáng tạo của các em.

Chi đội 8A1 đã thống nhất được nội dung và đang tích cực vẽ tranh

Kết thúc cuộc thi, Tổng phụ trách Đội đã trao 1 giải nhất, 1 giải nhì, 2 giải ba và 3 giải khuyến khích cho các chi đội tham gia có tranh vẽ đẹp, thể hiện được chủ đề. Cuộc thi vẽ tranh đề tài “An toàn giao thông” không chỉ mang tính cổ động, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho học sinh toàn trường về tầm quan trọng của ATGT mà còn là một cơ hội để các em được phát huy tối đa khả năng sáng tạo của mình, đồng thời giáo dục về giá trị thẩm mĩ, giá trị hội họa.

Chương trình giáo dục ATGT cho học sinh sẽ còn kéo dài trong nhiều chương trình học chính khóa và cả ngoại khóa, chắc chắc sẽ còn rất nhiều những hoạt động bổ ích để các em HS của trường PTDT BT THCS Na Sang được tìm hiểu về luật ATGT. Hy vọng từ đây các em sẽ nghiêm chỉnh chấp hành luật ATGT đường bộ và sẽ là những tuyên truyền viên tích cực để gia đình, cộng đồng cùng tránh được những tai nạn đáng tiếc xảy ra cho chính mình và cho mọi người./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hoài Thương

Nguồn tin: Trường PTDTBT THCS Na Sang