Những thay đổi ở điểm trường Nậm Bó – trường Tiểu học số 1 Na Sang

Điểm trường Nậm Bó nằm trên địa bàn xã Na Sang, thuộc bản Nậm Bó, một bản vùng cao khó khăn của xã. Điểm trường có 72 học sinh với 100% là người dân tộc thiểu số, trên 85% là con hộ nghèo.
          Nhiều em có hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn, nhà ở xa điểm trường, đặc biệt việc nhận thức của nhân dân còn nhiều hạn chế. Mặc dù vậy, được sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của nhà trường, cùng sự đồng lòng, quyết tâm của đội ngũ giáo viên yêu nghề. Trong những năm qua, nhà trường đã khắc phục mọi khó khăn để đưa Nậm Bó trở thành một trong những điểm “sáng” của trường Tiểu học số 1 Na Sang và của xã nhà về chất lượng giáo dục cũng như các hoạt động khác..


Học sinh điểm trường Nậm Bó hoạt động tập thể giờ ra chơi

          Để đạt được kết quả như vậy, nhà trường đã đặc biệt chú trọng đến các biện pháp nâng cao hiệu quả dạy học tại điểm trường. Nhà trường thường xuyên kiểm tra hoạt động dạy học tại điểm trường, động viên, khích lệ và tư vấn cho giáo viên tại nơi đây để nâng cao tinh thần thầy cô cũng như hiệu quả công việc. Nhà trường đặc biệt chỉ đạo việc dạy học theo mô hình trường Tiểu học mới một cách linh hoạt, phù hợp với nội dung môn học và đối tượng học sinh. Nhà trường cũng thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên môn cấp trường, cấp tổ với nội dung chia sẻ, trao đổi những kinh nghiệm về dạy học cho học sinh dân tộc thiểu số tại các điểm trường như: Biện pháp duy trì tỷ lệ chuyên cần, Kinh nghiệm dạy Tiếng Việt cho học sinh dân tộc, Một số biện pháp tạo hứng thú thu hút học sinh đến trường … Ngoài ra, hàng tháng nhà trường tiến hành kiểm tra chất lượng cuối tháng của từng điểm trường, từng khối lớp nhằm đánh giá hiệu quả công việc của giáo viên và có biện pháp chỉ đạo phù hợp để nâng cao chất lượng giáo dục.


Hình ảnh trong giờ học của cô trò tại điểm trường Nậm Bó

          Ngoài ra nhà trường cũng đặc biệt chú trọng về việc tạo cảnh quan môi trường học đường tại các điểm trường. Hiện nay, điểm trường Nậm Bó đã được xây kiên cố 4/5 phòng học rất khang trang. Không gian lớp học và cảnh quan môi trường sư phạm đã có những thay đổi từ hình thức đến nội dung: Các phòng học đều được trang trí khoa học, hấp dẫn, sinh động, phong phú về hình thức lẫn nội dung và mang tính thẩm mỹ cao; môi trường sư phạm Xanh - Sạch -  Đẹp, khuôn viên được quy hoạch hợp lý, cây xanh dần tỏa bóng mát, bồn hoa, cây cảnh được bài trí bắt mắt. Điểm trường có điện chiếu sáng, có nguồn nước phục vụ cho giáo viên và học sinh, có cổng trường, có hàng rào thân thiện,… đó chính là những điều kiện thuận lợi thu hút và tạo hứng thú cho thầy và trò tại điểm trường này.

          Nhà trường cũng chỉ đạo sát sao công tác phối hợp với già làng, trưởng bản việc tuyên truyền, vận động nhân dân cho con em đến trường, không bỏ học tự do để việc tiếp nhận kiến thức được liên tục. Ngoài ra nhà trường cũng chỉ đạo giáo viên tăng cường các trò chơi học tập, các hoạt động Ngoài giờ lên lớp, hoạt động ngoại khóa với nhiều hình thức phong phú để thu hút học sinh đến trường. Các thầy cô cũng thường xuyên vận động nhân dân cho con em nhà ở xa mang cơm hoặc đóng góp gạo củi cho các em ăn trưa tại trường nhằm duy trì tỷ lệ chuyên cần vào các buổi chiều. Từ đầu năm đến nay, điểm trường Nậm Bó cũng đã duy trì hơn 50% số học sinh ăn trưa tại trường. Việc đảm bảo chế độ chính sách cho học sinh quan tâm đặc biệt cũng có hiệu quả cao trong việc duy trì tỷ lệ chuyên cần của học sinh tại điểm trường này.

          Nhà trường cũng đặc biệt chú trọng, quan tâm tới việc phân công giáo viên dạy tại điểm trường theo nguyện vọng để tạo tâm lí thoải mái nhất cho giáo viên công tác. Đồng thời nhà trường cũng bố trí cho những giáo viên người dân tộc thiểu số cùng dân tộc dạy tại các điểm trường nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thầy và trò trong quá trình dạy học, khắc phục khó khăn về bất đồng ngôn ngữ.


          Và quan trọng hơn cả đó chính là lòng yêu nghề, mến trẻ, nhiệt huyết của các thầy cô giáo bám trường bám lớp, những nỗ lực không mệt mỏi của các thầy cô nơi vùng cao đã mang lại những kết quả đáng mừng. Trong năm học này, điểm trường Nậm Bó đã duy trì tỷ lệ chuyên cần rất cao (96 % trở lên). Không còn hiện tượng học sinh nghỉ học tự do theo mẹ lên nương hay ở nhà trông em. Cuối học kì I vừa qua, có 98% hoàn thành chương trình học tập các môn học. Trong đó có 70% học sinh xếp loại Hoàn thành tốt; về năng lực, phẩm chất: có 100% xếp loại Đạt. Học sinh nắm được kiến thức cơ bản, biết vận dụng linh hoạt vào cuộc sống. Các em được rèn luyện các kĩ năng sống thành thạo, giao tiếp mạnh dạn, biết tự chăm sóc bản thân, biết hợp tác với bạn bè, biết thể hiện tình yêu với người thân, thầy cô, bạn bè,...

          Với sự đồng thuận và nhất trí cao từ lãnh đạo đến toàn thể đội ngũ giáo viên, nhân viên của nhà trường, tôi tin tưởng rằng chất lượng giáo dục ở bản Nậm Bó sẽ từng bước được nâng lên rõ rệt, góp phần nâng cao chất lượng chung của trường Tiểu học số 1 Na Sang nói chung cũng như chất lượng giáo dục của xã nhà./.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Thu Hằng

Nguồn tin: Trường Tiểu học số 1 Na Sang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

LIÊN KẾT WEBSITE

 

 

 

Văn bản mới

707/QĐ-UBND

Quyết định phê duyệt quy hoạch phát triển giáo dục và đào tạo tỉnh Điện Biên, giai đoạn 2016-2025, định hướng đến năm 2030

Thời gian đăng: 01/04/2018

lượt xem: 125 | lượt tải:47
Tìm kiếm tài liệu

Đăng nhập thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập74
  • Hôm nay3,368
  • Tháng hiện tại97,542
  • Tổng lượt truy cập3,591,326
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN MƯỜNG CHÀ
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Địa chỉ: Thị trấn Mường Chà, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên
Điện thoại liên hệ: 02153 842248             Fax: 02153 842078

Hiển thị tốt nhất trên trình duyệt Chrome, Microsoft Edge
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây