Tổ chức sinh hoạt chuyên đề làm quen chữ cái và tăng cường tiếng việt cho trẻ mẫu giáo dân tộc thiểu số, năm học 2016-2017

Nhằm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cho cán bộ quản lý, giáo viên mầm non trong quá trình thực hiện chuyên đề làm quen chữ cái và thực hiện tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non vùng dân tộc thiểu số theo quan điểm “lấy trẻ làm trung tâm” năm học 2016-2017.

Ngày 14/4/2017 Phòng Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề theo 3 cụm: Cụm số 1 tại trường Mầm non số 2 Na Sang; cụm số 2 tại trường Mầm non số 1 Sá Tổng; cụm số 3 tại trường Mầm non Huổi Lèng.

Đến dự sinh hoạt chuyên đề có các đồng chí là cán bộ chuyên môn Phòng Giáo dục và Đào tạo, với 87 đồng chí là hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, giáo viên cốt cán đại diện cho 16/16 đơn vị trường học trong toàn huyện. Năm học 2016-2017 chuyên môn cơ bản tập trung vào “Đề án Tăng cường tiếng Việt cho trẻ em mầm non, học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến 2025” vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và chuyên đề xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm.

Việc hướng dẫn cho trẻ mẫu giáo 5 tuổi các đơn vị trường mầm non thuộc Phòng GD&ĐT huyện Mường Chà “Làm quen chữ cái” là cơ hội tốt để sớm hình thành ở trẻ những năng lực hoạt động ngôn ngữ thái độ, phát triển trí tuệ và kỹ năng làm quen với chữ cái, song song với việc cho trẻ làm quen chữ cái chuyên đề tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non dân tộc thiểu số thuộc 16/16 đơn vị trường cũng có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nhằm nâng cao khả năng sử dụng tiếng Việt của trẻ, đảm bảo cho học sinh có kỹ năng cơ bản trong việc sử dụng tiếng Việt, để hoàn thành chương trình Giáo dục Mầm non, tạo tiền đề cho việc học tập, lĩnh hội kiến thức của cấp học tiểu học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trẻ vùng dân tộc thiểu số huyện Mường Chà.

Tổng số hoạt động thực hành ở cả 03 cụm là 06 hoạt động (03 hoạt động học và 03 hoạt động dạy tăng cường tiếng Việt), nội dung hoạt động phù hợp với đặc điểm của trẻ học lớp mẫu giáo ghép thuộc 16/16 đơn vị trường mầm non.

Dự giờ hoạt động Làm quen chữ cái tại cụm số 2 - trường MN số 1 Sá Tổng do học sinh lớp mẫu giáo ghép trường MN số 1 Sá Tổng thực hiện. Áp dụng phương pháp tổ chức hoạt động dạy học cho trẻ lớp mẫu giáo ghép

Cô giáo Lù Thị Thơ trường MN số 2 Sá Tổng - hướng dẫn nhóm trẻ lớp mẫu giáo ghép thực hiện các hoạt động; 3, 4 tuổi vẽ và tô màu tranh trong hoạt động làm quen chữ cái, trẻ 5 tuổi làm quen chữ cái S, X

Trẻ mẫu giáo 5 tuổi trường MN số 1 Sá Tổng mạnh dạn, tự tin khi tham gia vào hoạt động làm quen chữ cái

Ngoài chuyên đề làm quen chữ cái, chuyên đề dạy tăng cường tiếng Việt cho trẻ mẫu giáo cũng là một hoạt động rất quan trọng, hoạt động này được cô giáo trường MN số 1 Sá Tổng tổ chức rất linh hoạt và hiệu quả thông qua các phần ôn từ cũ, câu cũ; làm quen câu mới, từ mới; luyện tập câu mới, từ mới bằng hình thức dạy thông qua hoạt động vui chơi.

Ngoài ra giáo viên các đơn vị trường còn chú trọng vào việc tạo môi trường giáo dục trong và ngoài lớp học cho trẻ, môi trường được xây dựng phù hợp với nội dung giáo dục của từng độ tuổi, từng chủ đề phục vụ cho việc thực hiện các mục tiêu, nội dung giáo dục nói chung và nội dung dạy tăng cường tiếng Việt nói riêng của các nhóm, lớp. Môi trường của các nhóm, lớp đã tạo cho trẻ có nhiều cơ hội học tập và được hoạt động với môi trường tiếng Việt cho dù trẻ học trong lớp đơn hay lớp mẫu giáo ghép.

Ôn từ cũ, câu cũ thông qua trò chơi trong giờ hoạt động tăng cường tiếng Việt cho trẻ lớp mẫu giáo ghép trường MN số 1 Sá Tổng. Do cô giáo Hoàng Thị Ngọc Oanh - Trường MN số 1 Sá Tổng thực hiện

Làm quen từ mới, câu mới trong hoạt động tăng cường tiếng Việt thông qua trải nghiệm, thực hành để trẻ học tiếng Việt. Do cô giáo Hoàng Thị Ngọc Oanh trường MN số 1 Sá Tổng thực hiện

Sau khi dự giờ các hoạt động cán bộ, giáo viên cốt cán các đơn vị trường mầm non trong toàn huyện được giao lưu, chia sẻ, thảo luận, được giải đáp thắc mắc, tháo gỡ những khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện tại cơ sở. Các hoạt động sinh hoạt chuyên đề cụm đã giúp cho cán bộ giáo viên 16/16 đơn vị trường nắm rõ hơn về phương pháp, linh hoạt sử dụng hình thức tổ chức các hoạt động một cách hiệu quả, đặc biệt là phương pháp và hình thức tổ chức dạy học ở lớp mẫu giáo ghép. Từ đó rút kinh nghiệm, thống nhất và định hướng áp dụng tại các đơn vị trường một cách thiết thực, hiệu quả.

Chia sẻ, thảo luận, rút kinh nghiệm, thống nhất thực hiện sau dự giờ các hoạt động tại Cụm số 1 - trường MN số 2 Na Sang

Qua các nội dung sinh hoạt chuyên đề, cho ta thấy đội ngũ giáo viên chính là lực lượng nòng cốt giữ vai trò then chốt trong việc giảng dạy và giáo dục trẻ. Muốn trẻ học tốt cần phải có giáo viên giỏi, vững chuyên môn, có kiến thức sâu rộng, nắm bắt được tâm lý của trẻ, để từ đó tổ chức được các hoạt động học tập cho trẻ nhằm giúp các trẻ có thể chủ động học tập tích cực và tiếp thu được kiến thức. Chính vì thế, công tác nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên là vấn đề cấp thiết mà những người làm công tác chuyên môn và các nhà trường cần phải triển khai thực hiện./.

Tác giả bài viết: Hoàng Thị Thơm

Nguồn tin: Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Chà