Ghi nhận sau buổi sinh hoạt cụm số 1 môn Tiếng việt Công nghệ lớp 1 tại trường Tiểu học số 1 Na Sang năm học 2018 - 2019

Thực hiện công văn số 413/PGDĐT-CMTH ngày 30/8/2018 của Phòng GD&ĐT huyện Mường Chà về việc Hướng dẫn nhiệm vụ năm học 2018-2019 đối với GD tiểu học.
          Nhằm triển khai tổ chức thực hiện dạy học thí điểm Tiếng việt 1 Công nghệ giáo dục đạt hiệu quả, đồng thời tiếp tục đổi mới mạnh mẽ công tác quản lý, nâng cao chất lượng giáo dục. Ngày 21 tháng 9 năm 2018 cụm chuyên môn số 1-TV1 CGD gồm 08 trường đang dạy Tiếng Việt lớp 1 – Công nghệ Giáo dục đã tổ chức thành công Chuyên đề 1 – môn Tiếng Việt 1 – Công nghệ giáo dục: Mẫu Âm tại trường Tiểu học số 1 Na Sang.
SHCM NS5
Thầy giáo Bùi Văn Tuấn – Cán bộ chuyên môn Tiểu học Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Chà và cán bộ, giáo viên các trường dự buổi sinh hoạt chuyên môn cụm Tiếng Việt 1 – CGD tại trường Tiểu học Số 1 Na Sang
          Đến dự với buổi sinh hoạt chuyên cụm hôm nay có thầy giáo Bùi Văn Tuấn – Cán bộ chuyên môn Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Chà cùng gần 40 quản lí, giáo viên ở các trường về tham gia.
          Chứng kiến giờ học tiếng Việt Công nghệ lớp 1 của cô và trò nhà trường, ai cũng cảm nhận rõ không khí hào hứng say mê của các học sinh. Việc dạy học theo phương pháp cô làm mẫu 1 lần, trò làm theo đã thực sự tạo cho các em tư duy khoa học và tính kỷ luật cao. Ngoài ra, còn giúp học sinh tích cực chủ động, tự giác, sáng tạo tiếp thu tri thức mới. Thay vì chỉ đánh vần, học sinh còn được phân tích âm, vần qua các thao tác tay, và các hoạt động phù trợ, tạo sự hứng thú, giúp các em làm chủ kiến thức. Buổi học đã diễn ra sôi nổi, học sinh tích cực tham gia vào các hoạt động học, thao tác giữa cô và trò nhịp nhàng, khá nhuần nhuyễn. Thông qua giờ học, các em đã trang bị cho mình các kỹ năng cần thiết như nghe, nói, đọc, viết một cách khá chủ động. Đa số học sinh đọc tốt, viết chữ đúng và đẹp. Có thể thấy rằng, học Tiếng Việt 1 - CGD các em học sinh không chỉ nắm chắc kiến thức ngữ âm, chính tả mà còn rất thích đến trường, bởi với các em mỗi ngày đến trường là 1 ngày vui.
Cô giáo Đàm Thanh Tâm – giáo viên Trường Tiểu học Số 1 Na Sang trong giờ học
          Sau tiết dạy, dưới sự chỉ đạo của cán bộ chuyên môn Phòng Giáo dục, giờ rút kinh nghiệm về tiết dạy đã diễn ra sôi nổi, giáo viên các trường đều mạnh dạn đưa ra các ý kiến trao đổi, chia sẻ về cách dạy mẫu Âm của chương trình tiếng Việt lớp 1 Công nghệ.
SHCM NS1
Hình ảnh các thầy cô giáo sôi nỏi thảo luận, chia sẻ sau tiết dạy
SHCM NS7

Bên cạnh những điểm ưu việt, phương pháp học theo sách Tiếng Việt – CGD cũng bộc lộ một vài hạn chế nhất định. Là phương pháp mới nên cả thầy và trò đều ít nhiều còn bỡ ngỡ, thời gian cho học sinh rèn luyện kỹ năng viết còn ít nên một số học sinh sau khi kết thúc năm học kỹ năng viết còn hạn chế…
          Tuy nhiên, thành công bước đầu của phương pháp dạy học Tiếng Việt 1 – CGD sẽ góp phần thực hiện tốt mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục. Để tiếp tục triển khai và nhân rộng thành công phương pháp dạy Tiếng Việt 1 - CGD và khắc phục những hạn chế của chương trình thì đội ngũ giáo viên phải bám sát chặt chẽ phương pháp giảng dạy, thực hiện đúng quy trình; đồng thời phát hiện, đóng góp những ý kiến để khắc phục hạn chế, phát huy tối đa hiệu quả trong việc dạy và học. Với những thành công bước đầu tại nhà trường, chúng tôi tin tưởng rằng chương trình Tiếng Việt 1 – CNGD sẽ góp phần thiết thực vào việc nâng cao chất lượng giáo dục môn Tiếng Việt nói riêng và chất lượng giáo dục của nhà trường nói chung nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2018 – 2019 và những năm tiếp theo.
          Sau buổi sinh hoạt chuyên môn của cụm Số 1 hôm nay đã góp phần thúc đẩy công tác bồi dưỡng, tự bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ quản lí, giáo viên tham gia giảng dạy thí điểm môn Tiếng Việt lớp 1 – Công nghệ giáo dục trong huyện.  Tạo điều kiện cho cán bộ quản lí trao đổi kinh nghiệm trong quá trình chỉ đạo thực hiện chương trình thí điểm tại đơn vị; giúp giáo viên có cơ hội trao đổi, học hỏi kinh nghiệm về phương pháp dạy học các mẫu bài trong chương trình dạy TV1-CGD nhằm nâng cao chất lượng dạy học.
          Chúng tôi tin tưởng rằng, sau những buổi sinh hoạt chuyên môn cụm trường hiệu quả như thế này sẽ tạo động lực thúc đẩy các thầy cô thi đua học hỏi và làm tốt việc dạy học môn Tiếng Việt 1 – Công nghệ giáo dục tại các nhà trường, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục môn tiếng Việt nói riêng và chất lượng dạy học nói chung./.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Thu Hằng

Nguồn tin: Trường Tiểu học số 1 Na Sang