Những cố gắng của thầy trò trường PTDTBT THCS Sá tổng trong công tác giáo dục học sinh

Trường PTDTBT THCS Sá Tổng  đóng trên địa bàn xã Sá Tổng, một xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn, cách trung tâm huyện Mường Chà 65km. Giao thông đi lại khó khăn, dân cư phân tán, nhiều bản xa trung tâm xã.
        Đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, đói nghèo chiếm trên 70%....Năm học 2017 – 2018 Trường PTDTBT THCS Sá Tổng có 384 học sinh chia thành 11 lớp; 100% các em là HS dân tộc Mông. Cán bộ giáo viên nhân viên trong nhà trường đa số tuổi nghề và tuổi đời còn rất trẻ, hạn chế kinh nghiệm trong giảng dạy, giáo dục HS. Cơ sở vật chất của nhà trường còn thiếu: chưa có  phòng học chức năng, phòng bộ môn, phòng đọc, phòng hoạt động đoàn thể, nhà hiệu bộ; sân chơi, bãi tập chật hẹp..
Ảnh 1: Hoạt động giữa giờ của các em học sinh
          Được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo và chính quyền địa phương trường THCS Sá Tổng đã được chuyển đổi thành trường PTDTBT THCS Sá Tổng ngày 1 tháng 6 năm 2011. Theo đó các em học sinh được hưởng các chế độ của nhà nước về hỗ trợ tiền ăn, chi phí học tập và được ở lại trường (đối với những học sinh nhà ở xa trường, không có điều kiện đi lại trong ngày). Mặc dù điều kiện kinh tế, nhận thức của người dân trong việc cho con em đi học còn nhiều hạn chế song thầy cô đã không quản ngài khó khăn vẫn hàng ngày đến từng bản, từng nhà các em học sinh tuyên truyền vận động phụ huynh cho con em đi học và vận động các em học sinh ra lớp.
          Để thu hút cũng như giúp các em học sinh hiểu được ý nghĩa của việc học BGH nhà trường đã phân công cho các đoàn thể, tổ chuyên môn xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động vui chơi cũng như học tập đảm bảo cho các em được phát triển mọi mặt đức, trí, thể, mỹ. Bên cạnh đó nhà trường cũng đặc biệt chú trọng công tác phụ đạo học sinh yếu kém, bồi dưỡng học sinh giỏi. Trong công tác bồi dưỡng những học sinh nhà trường đã lựa chọn và giao cho các giáo viên có tâm huyết, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ để bồi dưỡng. Về học sinh, ngay từ đầu năm học nhà trường đã tiến hành kiểm tra phân loại học sinh, lựa chọn học sinh có năng lực, tố chất để thành lập đội tuyển học sinh giỏi của nhà trường. Tranh thủ thời gian và tận dụng cơ sở vật chất hiện có, thầy cô và các em học sinh đã miệt mài ôn, bồi dưỡng ngay từ đầu năm học với hi vọng đạt kết quả tốt nhất.
Giáo viên và học sinh ôn thi học sinh giỏi
          Bên cạnh công tác chuyên môn, nhà trường còn luôn quan tâm chăm lo đến đời sống cho các em như: tăng cường công tác giáo dục thể chất cho các em học sinh bằng cách chăm lo đảm bảo dinh dưỡng chất lượng bữa ăn, tăng gia sản xuất, trồng rau, nuôi lợn… với mục đích giáo dục các em kỹ năng sống cũng như đảm bảo nguồn thực phẩm sạch trong bữa ăn hàng ngày; xây dựng kế hoạch tổ chức hội khỏe phù đổng cấp trường tạo sân chơi vui khỏe cho các em đồng thời tuyển chọn và bồi dưỡng học sinh tham gia thi Hội khỏe phù đổng các cấp.
Học sinh tham gia HKPĐ cấp trường
          Với những nỗ lực cố gắng của thầy trò trong công tác giáo dục học sinh trong năm học 2017 – 2018 nhà trường đã có những thành tích đáng kể như trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi các môn văn hóa nhà trường đã đạt 3/6 giải cấp huyện (giải ba môn Địa lý, giải khuyến khích môn Tiếng anh và môn Giáo dục công dân). Đã có 1 học sinh tham gia đội tuyển ôn thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Trong công tác giáo dục thể chất trường có 5 học sinh được Phòng GD&ĐT trưng tập để luyện tập, tham gia Hội khỏe phù đổng tỉnh Điện Biên lần thứ XIX và đã đạt được thành tích đáng tự hào: 1 giải nhì, 2 giải ba môn đẩy gậy và 1 giải ba môn bắn nỏ. Tiêu biểu trong các hoạt động trên là các cô Bùi Thị thùy Dương, cô Phạm Thị Hòa, thầy Lò Văn Dưỡng, thầy Lù Văn Mạnh, thầy Lò Văn Hùng, cô Trần Thúy Nga. Đóng góp vào thành tích của nhà trường tiêu biểu là các em Ly A Chứ, em Giàng A Chầu, em Giàng A Thùng, em Giàng A Mệnh, em Giàng A Thắng, Em Giàng A Xó…
Học sinh đạt giải tại HKPĐ cấp tỉnh
        Những thành tích trên tuy nhỏ bé nhưng chính là thành quả bao ngày vượt khó, nỗ lực của thầy trò nhà trường; đây cũng chính là nguồn động lực để thầy trò tiếp tục cố gắng phấn đấu trong công tác giáo dục học sinh. Trên cơ sở những giải pháp đã thực hiện, những kết quả đã đạt được, năm học tới nhà trường sẽ tiếp tục phát huy và hi vọng sẽ gặt hái thêm những thành tích to lớn hơn nữa đóng góp vào thành tích giáo dục chung của nhà trường nói riêng và của xã nhà nói chung./.

Tác giả bài viết: Hoàng Đình Tặng

Nguồn tin: Trường PTDTBT THCS Sá Tổng