Trường PTDTBT THCS Ma Thì Hồ vui tết dân tộc

Cái giá lạnh cuối mùa đông dường như đã không còn khi không khí ấm áp của mùa xuân đang dần về với các thầy và trò trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Ma Thì Hồ bởi lẽ một mùa tết dân tộc nữa lại về.
        Ngày 30/12/2015 theo kế hoạch năm học, trường PTDTBT THCS Ma Thì Hồ đã tổ chức đón tết dân tộc cho các em học sinh nội trú.

Vẫn bữa cơm ấm áp hàng ngày nhưng hôm nay không khí thì khác hẳn: vui vẻ, phấn khởi, ấm áp trong không khí tất niên tạm biệt năm cũ, chào đón năm mới. Hôm nay có bánh chưng xanh, bánh giầy truyền thống dân tộc Mông,.. Hơn 20 mâm cơm do chính các em học sinh cùng thầy cô chế biến trong niềm vui mừng phấn khởi và háo hức chờ đợi trong mấy ngày qua.

Học sinh đón tết dân tộc trong phòng ăn của khu nội trú

Em Sùng Thị Mỷ - Lớp 9A2 vui mừng nói. “Em rất vui vì được thầy cô giáo tổ chức cho chúng em được ăn tết tại trường, cô thầy cô còn dạy cho chúng em cách gói bánh chưng, chúng em còn được tham gia các trò chơi, được nhà trường tặng quà, em và các bạn cảm ơn những tình cảm mà thầy cô đã dành tặng cho chúng em”.

Để có mâm cơm ngon, mang hương vị của ngày tết, nhiều ngày qua, các thầy cô giáo đã chuẩn bị nguyên liệu làm bánh và nguyên liệu để chế biến các món ăn. Cùng với sự tham gia của các em học sinh, chỉ trong buổi sáng nhà trường đã gói được hơn 30 chiếc bánh chưng. Mặc dù có nhiều em học sinh chưa bao giờ làm công việc này nhưng khi được thầy cô hướng dẫn, các em đã gói được những chiếc bánh chưng vuông vắn.

Thầy giáo Phạm Phú Sảo – Hiệu phó nhà trường – Trưởng ban quản lí nội trú tâm sự: “Hôm nay nhà trường tổ chức cho các em ăn tết, làm các món ăn dân tộc của người H’mông, gói bánh chưng,bánh giầy, tôi rất vui vì đã góp sức mình cùng với đồng nghiệp và các em làm nên một cái tết thật ý nghĩa”.

Trước đó hai ngày nhà trường đã tổ chức cho các em thi một số trò chơi dân gian như đẩy gậy, kéo co, cờ vua,… và thi nấu ăn giữa các đội với nhau. Các em hào hứng và nhiệt tình tham gia chơi, còn các đội thi nấu ăn thì khỏi phải nói: ai ai cũng háo hức làm món ăn dân tộc thật ngon và mong chờ kết quả chiến thắng.

Học sinh tham gia trò chơi dân gian trong ngày tết

Thông qua các hoạt động này, các em học sinh còn được học thêm một bài học sâu sắc đó là biết đồng cảm, sẻ chia trong cuộc sống cũng như trong học tập, đặc biệt giúp các em hiểu thêm giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta mỗi độ tết đến xuân về.

Tác giả bài viết: Trường PTDTBT THCS Ma Thì Hồ

Nguồn tin: Trường PTDTBT THCS Ma Thì Hồ