• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN MƯỜNG CHÀ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những kết quả bước đầu trong công tác phối hợp giữa Phòng Giáo dục và Đào tạo với Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh trong công tác xóa mù chữ trên địa bàn huyện Mường Chà

          Mường Chà là huyện miền núi, biên giới nằm ở phía Bắc của tỉnh Điện Biên, diện tích tự nhiên: 118.989,50ha, có đường biên giới giáp với huyện Mường Mày, tỉnh Phong Sa Lỳ, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào dài 24,3 km; huyện có 11 xã, 01 thị trấn (trong đó có 3 xã biên giới), cư trú ở 124 bản, tổ dân phố, gồm 13 dân tộc cùng sinh sống, trong đó: Dân tộc Mông chiếm 68,73%; dân tộc Thái chiếm 15,28%; dân tộc Kinh chiếm 5,51%; dân tộc Kháng chiếm 2,32%; dân tộc Khơ Mú chiếm 6,72%; dân tộc Hoa chiếm 1,23%; còn lại là các dân tộc khác (Tày, Mường, Dao, Cống, Si La, Hà Nhì, Mảng).

 

Trong những năm qua, được sự quan tâm đầu tư của Trung ương, của tỉnh về kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội với nhiều chương trình, dự án đã thúc đẩy kinh tế của huyện có bước tăng trưởng khá, các mặt văn hoá - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân từng bước được cải thiện; tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, giữ vững.

Tuy nhiên, Mường Chà là huyện đặc biệt khó khăn, cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư đồng bộ; trình độ dân trí không đồng đều, nhận thức của một bộ phận Nhân dân còn hạn chế, nhất là ở vùng cao, vùng biên giới. Ngoài ra, các vấn đề về di dịch cư tự do, xuất hiện các tà đạo, tuyên truyền tôn giáo trái pháp luật; buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều yếu tố gây mất ổn định về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ trên địa bàn huyện.        

Xác định công tác Phổ cập giáo dục, xóa mù chữ là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước hướng tới mục tiêu “Nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài”. Công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ là nhiệm vụ chính trị vô cùng quan trọng, góp phần xoá đói giảm nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội, giữ vững trật tự, an ninh, quốc phòng ở địa phương.

         

Trong những năm học vừa qua, đặc biệt là trong năm học 2022-2023 thực hiện Chương trình phối hợp giữa Bộ chị huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Sở Giáo dục và Đào tạo, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Chà đã triển khai Chương trình phối hợp giữa Phòng Giáo dục với Đồn biên phòng đóng trên địa bàn huyện ở 03 xã biên giới gồm Mường Mươn, Na Sang, Ma Thì Hồ.

Năm 2022, được phê duyệt mở 7 lớp với 140 học viên; trong đó đã huy động mở được 7 lớp, với 140 học viên, đạt 100% kế hoạch. Trong đó có 03 lớp với 60 học viên ở 03 xã biên giới Mường Mươn, Na Sang, Ma Thì Hồ.

Đây là kết quả bước đầu trong công tác phối hợp, với những kết quả bước đầu đó chắc chắn sẽ là tiền đề cho công tác phối hợp đạt hiệu quả, đồng thời tỉ lệ người dân biết chữ của huyện trong thời gian tới sẽ được nâng lên, góp phần vào việc nâng Nâng cao dân trí  và xây dựng xã hội học tập cho mọi người dân.

Dưới đây là một số hình ảnh phối hợp giữa Phòng Giáo dục và Đào tạo với Bộ chỉ huy Bộ Đội Biên phòng tỉnh, Đồn biên phòng Mường Mươn và học viên các lớp xóa mù chữ giai đoạn 2 ở các đơn vị trường học.

Đồng chí: Bùi Ngọc Quỳnh – Phó chủ nhiệm chính trị Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên phát biểu tại chương trình phối hợp

Đồng chí Nguyễn Khắc Thiện – Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Chà phát biểu tại chương trình phối hợp.

 

Các đại biểu tặng quà, chụp ảnh lưu niệm cùng học viên lớp xóa mù chữ giai đoạn 2

 

  

Học viên trong lớp học xóa mù chữ

          Tin rằng, với Chương trình phối hợp này cùng với sự cố gắng, nỗ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền trên địa bàn huyện, công tác xóa mù chữ sẽ tiếp tục giữ vững những kết quả đã đạt được ở 12/12, thị trấn duy trì đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2. Đồng thời sẽ nâng cao tỉ lệ người dân biết chữ mức độ 2 của huyện./.


Tác giả: Bùi Văn Tuấn
Nguồn:Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Chà Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết