Thursday, 28/05/2020 - 18:29|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN MƯỜNG CHÀ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cuộc thi khoa học kĩ thuật học sinh trung học năm học 2019 - 2020

Nhằm mục đích khuyến khích, tạo động lực trong phong trào thi đua dạy và học tại các đơn vị nhà trường. Ngay từ đầu năm học, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức phát động tới toàn thể cán bộ giáo viên và học sinh các cuộc thi diễn ra trong năm học.

Thực hiện kế hoạch nhiệm vụ năm học 2019 – 2020; công văn số 2047/SGDĐT-GDTrH ngày 27/9/2019 của sở Giáo dục và Đào tạo về tổ chức Cuộc thi KHKT học sinh trung học cấp tỉnh năm học 2019-2020; Phòng Giáo dục và Đào tạo đã triển khai công văn hướng dẫn tới các đơn vị trường học và hướng dẫn cụ thể các đơn vị nhà trường lựa chọn, nghiên cứu các ý tưởng, đăng kí dự thi theo đúng kế hoạch đề ra.

Ngày 05, 06 tháng 11 năm 2019 đã có 50 sản phẩm (gồm 17 sản phẩm thuộc lĩnh vực khoa học xã hội hành vi và 33 sản phẩm thuộc lĩnh vực kĩ thuật hóa sinh, y sinh) đến từ 13 đơn vị trường THCS trên địa bàn huyện về tham gia dự thi cấp huyện. Duy trì như các năm học trước, năm nay tất cả các đơn vị trường THCS đều có sản phẩm dự thi. Tuy nhiên các sản phẩm dự thi được Ban giám khảo đánh giá là chất lượng hơn so với năm học trước thể hiện ở việc các sản phẩm có sự nghiên cứu công phu, chuẩn bị chu đáo cả về nội dung và hình thức; đặc biệt các em học sinh tham gia thuyết trình các sản phẩm dự thi rất tự tin, chủ động, mạnh dạn, trả lời câu hỏi của Ban giám khảo rất lưu loát. Tiêu biểu là các em học sinh Trường PTDTBT THCS Hừa Ngài, PTDTBT THCS Mường Mươn, THCS Thị Trấn…

Sau hai ngày chấm thi, Ban giám khảo đã lựa chọn được 24 giải cấp huyện, trong đó có 02 giải Nhất, 04 giải Nhì, 07 giải Ba và 11 giải Tư. Phòng Giáo dục đã lựa chọn 03 sản phẩm dự thi cấp tỉnh thuộc về Trường THCS Thị Trấn, PTDTBT THCS Na Sang và PTDTBT THCS Mường Mươn.

Trong cuộc thi năm nay các sản phẩm dự thi dự thi thuộc lĩnh vực kĩ thuật, hóa sinh, y sinh đã thể hiện được các giải pháp cải tiến mang tính ứng dụng cao xuất phát từ các nhu cầu thực tiễn của cuộc sống và học tập như: Sản phẩm “Phần mềm quản lý học sinh nội của trường PTDTBT THCS Na Sang”; sản phẩm “Máy bắn bóng bàn hỗ trợ trong tập luyện thể thao” của trường THCS Thị Trấn; sản phẩm “Nghiên cứu sản phẩm từ cây Bạc hà, cây Sả để bảo vệ sức khỏe cho con người” của trường PTDTBT THCS Mường Mươn; sản phẩm “Thiết bị sấy nông sản sử dụng năng lượng mặt trời” của Trường PTDTBT THCS Hừa Ngài; sản phẩm “Hệ thống Pin năng lượng mặt trời” của trường PTDTBT THCS Huổi Mí.

Bên cạnh đó các sản phẩm thuộc lĩnh vực khoa học xã hội, hành vi lại đề cập các vấn đề liên quan đến nội dung giáo dục các giá trị sống, kỹ năng sống; bảo tồn và phát huy các giá trị, tín ngưỡng về văn hóa dân tộc. Tiêu biểu là các sản phẩm: “Bảo tồn dân ca dân tộc Thái, Khơ Mú ở xã Mường Mươn” của trường PTDTBT THCS Mường Mươn; sản phẩm “Một số giải pháp nhằm ngăn chặn, đẩy lùi và chấm dứt hành vi ăn lá ngón tự tử” của trường PTDTBT THCS Hừa Ngài;sản phẩm “Giữ gìn và phát triển nghề dệt vải truyền thống của người HMông ở xã Ma Thì Hồ” của trường PTDTBT THCS Ma Thì Hồ.

Cuộc thi khoa học kĩ thuật học sinh trung học cấp huyện 2019-2020 đã khép lại. Cuộc thi đã phát hiện, tôn vinh, khuyến khích cũng như thúc đẩy sự phát triển, nhân rộng các mô hình, giải pháp khoa học công nghệ tiên tiến, có tính ứng dụng cao, rộng rãi, dễ dàng và chi phí thấp nhằm đáp ứng, phục vụ các nhu cầu thiết thực của cuộc sống; đồng thời cải thiện, góp phần vào sự phát triển bền vững của cộng đồng địa phương, cũng như sự phát triển chung của đất nước.

Một số hình ảnh của cuộc thi

 


Tác giả: Nguyễn Thuý Quyên
Nguồn:Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Chà Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết