Tuesday, 04/08/2020 - 12:03|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN MƯỜNG CHÀ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2018

Với mục đích tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập để cán bộ, công chức, viên chức, học sinh và các tầng lớp nhân dân nhận thức ý nghĩa, tính cấp thiết của việc cập nhật, tiếp thu, vận dụng những kiến thức mới vào sản xuất, đời sống, tăng năng suất lao động, tăng trưởng kinh tế, giảm nghèo bền vững, phát triển văn hóa, nâng cao dân trí và chất lượng cuộc sống.
          Phòng GD&ĐT đã tham mưu với UBND huyện ban hành văn bản số 133/KH-UBND, ngày 25/9/2018 về Kế hoạch tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2018.
Anh 1

          Sáng ngày 1/10/2018, trường THCS Thị Trấn phối hợp với các đơn vị trường trên địa bàn huyện long trọng tổ chức lễ khai mạc Tuần lễ hưởng ứng Học tập suốt đời với chủ đề: "Học ở trường, học ở sách vở, học lẫn nhau và học ở nhân dân" (Hồ Chí Minh). Tới dự và chỉ đạo có đồng chí Trang A Lử - Phó chủ tịch UBND huyện; đồng chí Đinh Khắc Nghĩa – Trưởng phòng GD&ĐT; đại biểu đại diện các phòng ban, đoàn thể; các tổ chức xã hội, các đơn vị lực lượng vũ trang, đại diện cha mẹ học sinh, đài truyền thanh truyền hình huyện đến dự và đưa tin về buổi lễ.
Anh 2
Đ/c Cao Thị Oanh – Hiệu trưởng trường THCS Thị Trấn đọc diễn văn khai mạc
          Như chúng ta đã biết học tập chính là hoạt động tiếp thu tri thức của mỗi cá nhân, là tiền đề quan trọng dẫn tới sự phát triển ở mỗi con người. Trong học tập, cần kết hợp cả học tập ở trường, ở lớp và tự học. Dù học theo cách nào đi nữa nhưng nếu thiếu sự kiên trì, lòng quyết tâm và sự nghiêm túc của bản thân, thì sẽ không thể thực hiện được kế hoạch học tập do mình đặt ra. Để việc học đạt kết quả tốt, mỗi người cần phải xác định mục đích, động cơ học tập đúng đắn, phải hiểu rõ: Học để làm gì? Học như thế nào? Học bằng cách nào? Kết quả học tập ra sao? Thực tiễn đã chứng minh rằng để có được kết quả tự học tốt, kiến thức sâu rộng thì mỗi chúng ta phải luôn không ngừng học tập, tự học tập với thái độ nghiêm túc, khiêm tốn, trung thực, biết đến đâu nói đến đó, không được tự cho mình là đã biết đủ rồi, biết hết rồi, như vậy sẽ dễ chủ quan, coi thường việc học và tự học.
          Nói về tự học thì Bác Hồ chính là một tấm gương sáng để chúng ta noi theo. Theo Người, bất luận làm công việc gì cũng cần phải đọc sách, phải tự học, tự rèn luyện để hoàn thiện nhân cách, phát triển bản thân. Người mới học chữ cần đọc để không mù lại, người làm công an cần đọc để nắm tình hình. Những người làm công việc chuyên môn cần phải đọc, phải tự học để nâng cao trình độ. Người làm quản lý lãnh đạo cần phải đọc để quản lý, lãnh đạo tốt hơn. Làm nhà văn, nhà báo lại càng phải đọc.
          Ngày nay, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm tới việc xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Trong đó đặc biệt coi trọng việc tự học của mỗi cá nhân. Sự phát triển của truyền thông và công nghệ thông tin đã mang đến cho người mọi người nhiều nguồn tiếp cận tri thức khác nhau, giúp mọi người dễ dàng tiếp cận với nguồn sách, báo, thuận lợi cho sự phát triển của việc học tập, tự học. Bên cạnh cách thức truyền thống với sự tiếp cận trực tiếp qua sách, báo, bạn đọc giờ đây có thể khai thác thông tin từ rất nhiều nguồn khác nhau trên nền tảng mạng internet như: máy tính, sách điện tử, điện thoại thông minh…
          Các thiết chế nêu trên đã và đang từng bước phát huy tác dụng tích cực trong việc phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của người dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn về kinh tế - xã hội. Với mục tiêu của các nền giáo dục tiên tiến trên thế giới là xây dựng xã hội học tập; tạo cơ hội học tập suốt đời cho mọi người dân là mục tiêu chủ đạo để học tập thực sự trở thành chìa khóa của mọi thành công. Mỗi chúng ta hơn ai hết hãy học tập thường xuyên, học liên tục với phương châm “lấy tự học làm cốt lõi”.
anh 3
Đ/c Trang A Lử - Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo
          Đối với huyện Mường Chà, tuy là một huyện còn khó khăn về nhiều mặt,  nhưng trong những năm gần đây cùng với sự phát triển về kinh tế - xã hội, trình độ dân trí của người dân đã từng bước được nâng lên rõ rệt, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa. Đó là nhờ có sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đã đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ nhu cầu học tập suốt đời. Từng bước trang bị các điểm truy cập internet công cộng tại trung tâm huyện và các xã; hoàn thiện hệ thống truy cập internet miễn phí tại Trung tâm VH huyện, các điểm bưu điện VH xã, thư viện huyện và hệ thống thư viện trong các trường học; các trung tâm học tập cộng đồng ở xã/thị trấn được đầu tư kinh phí để xây dựng tủ sách, mua sắm tài liệu; nhiều thôn/bản đã được trang bị tủ sách; mạng intrernet và hệ thống thông tin truyền thông được phủ sóng đến 12/12 xã, thị trấn và hầu hết các bản... Đó là những điều kiện thuận lợi để mọi người tự học, tự rèn luyện nhằm nâng cao kiến thức phục vụ cho cuộc sống và công việc.
          Để thực hiện tốt chủ đề của Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2018 đồng chí Trang A Lử - Phó chủ tịch UBND huyện đã yêu cầu các phòng, ban,  đoàn thể, đơn vị LLVT, UBND các xã/thị trấn, các trường học, trường dạy nghề, các Trung tâm học tập cộng đồng quan tâm và làm tốt một số nội dung cụ thể là:
          1. Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động nhằm thực hiện có hiệu quả các mục tiêu của Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012 - 2020” và các đề án thành phần đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (Đề án “Xóa mù chữ đến năm 2020”; Đề án “Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ”; Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”).
          2. Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ học tập suốt đời năm 2018 phải gắn liền với chủ đề “Học ở trường, học ở sách vở, học lẫn nhau và học ở nhân dân (Hồ Chí Minh)”. Các hoạt động cần thiết thực, hiệu quả, thu hút được sự quan tâm và tham gia tích cực của các cấp, các ngành, các tổ chức, đoàn thể, các lực lượng xã hội; qua đó nâng cao nhận thức, khuyến khích người dân chủ động học thường xuyên, liên tục và suốt đời, hướng tới xây dựng một xã hội học tập.
          3. Nâng cao nhận thức cho cán bộ, giáo viên, học sinh và cha mẹ học sinh về vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc tự học để nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục rèn luyện nhân cách con người; hình thành thói quen tự học, học thường xuyên của mỗi người.
          4. Đẩy mạnh tuyên truyền, tăng cường các hoạt động tư vấn, hướng dẫn, giúp đỡ người dân các kỹ năng tìm kiếm, khai thác và sử dụng thông tin trên mạng Internet một cách hữu ích, an toàn.
          5. Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên tổ chức chiêu sinh và khai giảng các lớp bổ túc THPT, lớp dạy tiếng dân tộc, các lớp học nghề... ngay trong thời gian hưởng ứng Tuần lễ. 
          6. Các Trung tâm học tập cộng đồng tổ chức khai giảng năm học mới kết hợp với Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2018, tổ chức các hoạt động thiết thực gắn liền với chủ đề của Tuần lễ.
          7. Ngành giáo dục cần tiếp tục đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị chuyên dụng cho các đơn vị trường học, xây dựng môi trường tự học, không gian tự học thân thiện, an toàn bằng nguồn ngân sách và nguồn vốn xã hội hóa nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho giáo dục.
          Buổi lễ khai mạc diễn ra ngắn gọn và trang trọng, thầy cô và các em học sinh đã hưởng ứng Tuần lễ Học tập suốt đời bằng các tiết mục văn nghệ đặc sắc, bằng lời hứa quyết tâm thi đua tự học, tự rèn luyện, thực hiện tốt chủ trương của Đảng và Nhà nước về “Xây dựng xã hội học tập, bảo đảm cho tất cả công dân có cơ hội bình đẳng trong học tập và đào tạo”, với tinh thần "không ai bị bỏ lại phía sau" tin chắc rằng sự nghiệp giáo dục huyện Mường Chà trong tương lai “Lành mạnh, chất lượng, khoa học, công nghệ, phát triển”.
Một số tiết mục văn nghệ của học sinh
Một số tiết mục văn nghệ của học sinh
Một số tiết mục văn nghệ của học sinh
Một số tiết mục văn nghệ của học sinh
Một số tiết mục văn nghệ của học sinh
Một số tiết mục văn nghệ của học sinh

Tác giả: Nguyễn Thúy Quyên
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết