Monday, 18/01/2021 - 01:16|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN MƯỜNG CHÀ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lễ hội, hội thi văn hóa dân gian dân tộc Thái, dân tộc Mông tại các trường THCS huyện Mường Chà năm 2019

Trong hai ngày 27,28/12/2019 các trường THCS tham gia Đề án dạy tiếng Thái, tiếng Mông của tỉnh Điện Biên, giai đoạn 2016 - 2020 đã tổ chức lễ hội, hội thi văn hóa dân gian dân tộc Thái, dân tộc Mông theo hướng dẫn tại văn bản số 3282/SGDĐT-GDTrH ngày 20/12/2019 về việc tổ chức lễ hội, hội thi văn hóa dân gian dân tộc Thái, dân tộc Mông tại các trường THCS triển khai Đề án dạy tiếng Thái, tiếng mông năm 2019.

          Ngày hội được tổ chức nhằm góp phần bảo tồn, phát huy, phát triển văn hóa nghệ thuật các dân tộc Mông, dân tộc Thái. Bồi dưỡng ở học sinh tình cảm trong sáng, cao đẹp, yêu thương, gắn bó với cộng đồng. Đặc biệt ngày hội đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi, thu hút học sinh đến lớp; phát triển năng lực tổ chức hoạt động cho học sinh trong các hoạt động tập thể; từ đó xây dựng tinh thần đoàn kết, niềm tự hào dân tộc, thái độ tự tin khi giới thiệu những giá trị văn hóa của dân tộc mình.

          Tham gia Đề án và tổ chức ngày hội ở Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Chà có 04 đơn vị trường học là trường PTDTBT THCS Ma Thì Hồ, PTDTBT THCS Sa Lông, PTDTBT THCS Hừa Ngài (thực hiện dạy tiếng Mông) và trường THCS Mường Anh (thực hiện dạy tiếng Thái).

          Hình thức tổ chức ngày hội của các trường khá phong phú như: tổ chức theo các đội chơi, sân khấu hóa, thi theo cá nhân học sinh…nội dung thi là tìm hiểu về văn hóa dân tộc như trang phục, ma chay, cưới hỏi, ẩm thực…ngoài ra các đơn vị nhà trường còn tổ chức các trò chơi dân gian như kéo co, đánh tù lu, ném pao…Các hoạt động trên được nhà trường bố trí tổ chức thành sự kiện quy mô cấp trường diễn ra khoảng 2,5 giờ.

          Một số hình ảnh của các nhà trường

          Kết thúc ngày hội, các đội chơi đã được ban tổ chức trao các giải nhất, nhì, ba theo đúng điều lệ quy định. Đây là hoạt động rất có ý nghĩa trong khuôn khổ Đề án dạt tiếng Thái, tiếng Mông của tỉnh Điện Biên. Kết thúc lễ hội trong không khí vui vẻ, phấn khởi; đây chính là nguồn động lực theo chân thầy trò các đơn vị trường học trên con đường khám phá và chinh phục những tri thức mới của nhân loại.


Tác giả: Nguyễn Thuý Quyên
Nguồn:Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Chà Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết