Wednesday, 26/06/2019 - 03:34|

Xuân về với học sinh trường PTDTBT THCS Sa Lông

Mùa xuân đã về với bản làng vùng cao trong đó có trường PTDTBT THCS Sa Lông của chúng tôi. Xuân về, cảnh vật cỏ cây hoa lá được khoác trên mình một màu áo mới. Màu xanh bạt ngàn, trải dài của núi rừng Tây Bắc điểm xuyết những cánh ban trắng, cánh đào phai đầu mùa.

Chiếc áo mùa xuân càng thêm rực rỡ sắc màu bởi những bộ váy áo xúng xính của những cô gái Mông trên đường xuống chợ sắm sửa và chuẩn bị ngày tết cho gia đình. Giường như khắp thôn bản, ngõ xóm đâu đâu cũng thấy màu sắc, hơi ấm của mùa xuân. Xuân phả vào đất trời, lòng người chất men say cuộc sống.

Hòa trong niềm vui đất trời giao mùa. Sáng ngày 29 tháng 12 năm 2018 thầy  trò trường PTDTBT- THCS Sa Lông đã tổ chức một chương trình giao lưu “ CHÀO XUÂN 2019”. Chương trình diễn ra với nhiều nội dung phong phú được thầy trò chuẩn bị trong một thời gian khá dài.

Đến dự với nhà trường có các đại biểu: Phòng giáo dục và Đào tạo Mường Chà, chương trình phát triển vùng Mường Chà, chính quyền xã Sa Lông, các trường trong địa bàn xã. Đặc biệt là sự có mặt của nhân dân, toàn thể các em học sinh, cán bộ giáo viên và nhân viên của nhà trường càng làm cho không khí chào xuân thêm phần long trọng và phấn khởi.

Thời gian đến tết không còn xa. Ngay sau khi nhận được kế hoạch của nhà trường các bộ phận đã khẩn trương bắt tay vào chuẩn bị. Từ một tuần trước các thầy cô giáo đã phân công, hướng dẫn các em công tác chuẩn bị cho bữa cơm tất niên: các em học sinh nam có nhiệm vị lấy lá dong, lá chuối để gói bánh chưng, gói giò; các em học sinh nữ được các cô giáo hướng dẫn chuẩn bị nguyên liệu làm nem, làm nộm. Bận rộn chuẩn bị cho bữa cơm tất niên là vậy song các em học sinh vẫn không quên bố trí thời gian để tập luyện các tiết mục văn nghệ đặc sắc đã được cô giáo Tổng phụ trách đội tâm huyết lựa chọn và dàn dựng. các tiết mục múa hát thể hiện nội dung mang đậm hương sắc của mùa xuân, văn hóa của đồng bào các dân tộc vùng cao thể hiện cụ thể qua bài múa Mông lớp 8C1, 9D1; bài nhảy hiện đại với tiết tấu vui nhộn của lớp 7B2, 6A2...

Ngoài các nội dung trên trong buổi giao lưu nhà trường còn tổ chức cho các em tham gia truyền thông phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống do các em trong nhóm trẻ nòng cốt thực hiện. Mở đầu là tiểu phẩm “Chuyện nhà ông Páo”, “Không lấy chồng nữa, em đi học thôi” do các em học sinh tự xây dựng kịch bản; với sự giúp đỡ của thầy cô các em đã tự tập luyện và thể hiện tự tin trên sân khấu. Tiếp theo các em được tham gia phần thi “Rung chuông vàng” sôi động, hào hứng với các câu hỏi kiến thức liên quan đến việc phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Các cổ động viên cũng đã tham gia vào phần thi cứu trợ rất kịp thời, hiệu quả. Tất cả đã tạo nên một bầu không khí vui vẻ, phấn khởi trong tiết trời xuân trong lành, dễ chịu. Qua phần thể hiện tiểu phẩm và trò chơi “Rung chuông vàng” thông điệp mà các em muốn truyền tải tới mọi người là: “Tảo hôn sẽ lấy đi cơ hội được học tập và phát triển của trẻ em”, “Hôn nhân cận huyết làm suy giảm giống nòi”. Từ những thông điệp đó nhắc nhở mọi người “Hãy hành động chống lại tảo hôn và hôn nhân cận huyết để trẻ em được phát triển toàn diện và có cuộc sống tốt đẹp nhất”.

Một phần thi mang tính nghệ thuật không kém phần hào hứng đó là phần thi biểu diễn, tìm hiểu thời trang dân tộc Mông hoa. Phần thi được trình diễn bởi các “người mẫu không chuyên” là các em học sinh của nhà trường. Trang phục các em trình diễn là trang phục của người Mông trắng, người Mông đỏ, người Mông hoa. Trang phục của người Mông nói chung không lẫn với trang phục bất kỳ của dân tộc nào. Người con gái Mông thường mặc trang phục màu sắc tươi sáng sặc sỡ, hoa văn hoạ tiết mộc mạc bắt nguồn từ câu chuyện cổ, thơ ca về cội nguồn dân tộc, phong cảnh thiên nhiên người Mông sinh sống. Điều đặc biệt nhất là các thí sinh dự thi được khoác trên mình bộ trang phục do chính bàn tay của các bà, các mẹ làm ra để tặng con cháu mỗi dịp tết đến xuân về. Qua phần thi giáo dục các em học sinh ý thức giữ gìn, bảo về nét văn hóa mang giá trị bản sắc của dân tộc, đặc biệt là nghệ thuật vẽ hoa văn bằng sáp ong trên trang phục người Mông của xã Sa Lông đã được công nhận và cấp bằng di sản văn hoá cấp quốc gia vào năm 2017. Đây cũng là một trong những nội dung giáo dục triển khai Đề án dạy tiếng Thái, tiếng Mông cho học sinh Tiểu học và THCS do sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên chỉ đạo.

Chương trình giao lưu kết thúc. Nhà trường đã trao 01 giải nhất, 02 giải nhì, 02 giải ba và 03 giải khuyến khích cho các tiết mục văn nghệ của 08 lớp. Đã tìm ra người rung được chuông vàng đó là em Hồ A Páo học sinh lớp 9D2. Đã lựa chọn và trao 01 giải nhì và 01 giải ba cho các em tham gia có hiệu quả trong phần thi rung chuông vàng.

Sau chương trình giao lưu nhà trường đã tổ chức cho các em học sinh, thầy cô cùng ăn bữa cơm tất niên đón chào năm mới. Bữa cơm do chính các em và thầy cô chuẩn bị với các món ăn truyền thống của dân tộc thực sự đã đem lại không khí gia đình ấm áp, hạnh phúc.

Vui xuân 2019 thực sự có nhiều ý nghĩa với các em học sinh đã mang đến cho các em những trải nghiệm sáng tạo mới lạ, đã rèn kỹ năng sống cho các em và giáo dục các em thêm yêu, tự hào về truyền thống bản sắc của dân tộc.

Chương trình giao lưu “CHÀO XUÂN 2019” của trường PTDTBT- THCS Sa Lông đã khép lại, song dư âm của nó vẫn còn lưu lại trong mỗi học sinh, cán bộ giáo viên, nhân viên trong nhà trường. Sức hút lan toả của chương trình tiếp thêm động lực cho thầy trò nhà trường đón chào một mùa xuân mới, hy vọng có nhiều thành công mới góp phần xây dựng quê hương Sa Lông ngày càng giầu đẹp trong hương sắc của mùa xuân./.

Tác giả: Mai Thị Ninh
Nguồn: Trường PTDTBT THCS Sa Lông