Tuesday, 04/08/2020 - 12:44|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN MƯỜNG CHÀ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường PTDTBT tiểu học Huổi Mí và những chặng đường phát triển

          Trường PTDTBT tiểu học Huổi Mí nằm trên địa bàn xã Huổi Mí, trường được thành lập theo quyết định số 369/QĐ-UBND ngày 21 tháng 7 năm 2004 của UBND huyện Mường Lay trên cơ sở chia tách từ trường THCS Hừa Ngài, xã Hừa Ngài.

          Xã Huổi Mí là xã vùng cao nằm ở phía Bắc của huyện Mường Chà, xã được thành lập từ tháng 4 năm 2013 trên cơ sở chia tách từ xã Hừa Ngài và xã Pa Ham. Vị trí địa lý: Phía Bắc giáp xã Na Sang, Phía Nam giáp xã Nậm Nèn, phía Đông giáp xã Pu Xi của huyện Tuần Giáo, phía Tây giáp xã Hừa Ngài, xã cách trung tâm huyện 125 km; Diện tích đất tự nhiên toàn xã là 13.927 ha, dân số: 3.645 người, xã có 11 bản, có 3 dân tộc: H.Mông chiếm 84,8%; Khơ mú chiếm 12,7%; Thái chiếm 2,5%.

          Kinh tế - xã hội địa phương chậm phát triển, nhân dân chủ yếu là làm ruộng, nương. Thu nhập bình quân trên đầu người thấp, đời sống của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Người dân cư trú không tập trung nên phần nào ảnh hưởng tới công tác huy động cũng như duy trì tỷ lệ học sinh đi học chuyên cần của nhà trường.

Bản đồ hành chính xã Huổi Mí

         Đến với trường PTDTBT TH Huổi Mí phải qua một quãng đường đất nắng thì bụi, mưa thì lầy lội thế mà đến nơi rồi ai cũng không khỏi ngạc nhiên vì nhà trường đã trải qua một quá trình phát triển đầy khó khăn để có một ngôi trường khang trang và sạch đẹp như hiện nay.

Những cung đường đầu tiên đi vào Huổi Mí

         Trường PTDTBT TH Huổi Mí tiền thân là trường Tiểu học – Mầm Non Huổi Mí được thành lập từ năm 2004, đến năm 2008 trường được thành lập và lấy tên là trường tiểu học Huổi Mí. Những ngày đầu mới chia tách cơ sở vật chất của nhà trường thiếu thốn và xuống cấp, tỉ lệ học sinh bỏ học cao. Được sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của Phòng Giáo dục và Đào tạo, sự vào cuộc của chính quyền địa phương, đặc biệt là sự nỗ lực của tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường đã từng bước vượt qua mọi khó khăn. Nhà trường đã làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục vận động nhân dân và kêu gọi các dự án cùng chung tay xây dựng mái trường ngày một khang trang, thân thiện thu hút con em đến lớp và chất lượng được nâng lên rõ rệt.

Điểm trường trung tâm những năm 2012 trở về trước

Điểm trường trung tâm những năm 2013 – 2017

Điểm trường trung tâm từ năm 2018 đến nay

          Trong những năm học gần đây, thầy và trò trường PTDTBT tiểu học Huổi Mí đã có nhiều cố gắng trong phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Môi trường học của các lớp xanh sạch, đảm bảo điều kiện tốt nhất cho các bạn nhỏ học tập. Trường nhiều năm liền giành được thành tích cao là tập thể lao động tiên tiến, Công đoàn vững mạnh ....

          Hiện nay nhà trường có 25 lớp với 479 học sinh. Nhà trường đã huy động đảm bảo chỉ tiêu kế hoạch được giao. Cụ thể tỷ lệ huy động trẻ 6 tuổi vào lớp 1 là 111/111em, đạt 100%; số trẻ 7 tuổi học lớp 2 là 125/125 em, đạt tỉ lệ  100%; số trẻ 8 tuổi học lớp 3 là 103/103 em, đạt tỉ lệ  100%; số trẻ 9 tuổi học lớp 4 là 104/104 em, đạt tỉ lệ  100%; số trẻ 10 tuổi học lớp 5 là 82/82 em, đạt tỉ lệ  100%.

           Năm học 2019 - 2020 nhà trường có 3 cán bộ quản lý, 42 giáo viên và 6 nhân viên. Đội ngũ cán bộ quản lý nhiệt tình, tâm huyết và trách nhiệm; đội ngũ giáo viên, nhân viên trẻ khỏe tận tâm, tận tình với công việc. Nhà trường luôn phấn đấu thực hiện các tiêu chí của trường chuẩn quốc gia, nhà trường luôn tâm niệm“ Muốn có trò giỏi, trước hết phải có thầy giỏi”, và đó chính là khẩu hiệu mà các thầy cô giáo ngày đêm phấn đấu tích cực học tập, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

           Với một tập thể đoàn kết, hết mình vì học sinh thân yêu cùng với sự nỗ lực phấn đấu của thầy, trò và toàn thể người dân địa phương đến nay trường PTDTBT tiểu học Huổi Mí đã có cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên về cơ bản đã đáp ứng nhu cầu học tập của con em trên địa bàn. Những thành công của nhà trường từ khi thành lập đến nay là sự kết tinh của trí tuệ và công sức của nhiều thế hệ thầy cô giáo, học sinh, sự đồng hành đầy trách nhiệm của cha mẹ học sinh dưới sự Lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền các cấp; sự quan tâm chỉ đạo của Phòng GD&ĐT huyện Mường Chà, Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên. Với những thành công này hy vọng vào một ngày không xa trường PTDTBT tiểu học Huổi Mí sẽ đạt trường chuẩn quốc gia và đó chính là niềm vui, niềm động viên lớn lao đối với thầy và trò nhà trường, là nền móng vững chắc để lớp lớp thế hệ thầy cô tiếp tục duy trì và phát triển hơn nữa những thành quả đã đạt được. Để mái trường PTDTBT tiểu học Huổi Mí ngày một bay cao, bay xa là môi trường học tập đáng tin cậy của con em các dân tộc xã vùng cao Huổi Mí.

              Nhìn lại chặng đường phát triển của nhà trường tuy chưa phải là nhiều nhưng nhà trường đã tạo dng được truyền thống tốt đẹp của CBGV, HS, Hội cha mẹ học sinh cùng xây dựng nên trường PTDTBT tiểu học Huổi Mí như hôm nay. Từ những thành công đã đạt được, nhà trường quyết tâm xây dựng trường trọng điểm chất lượng cao, vững bước vượt khó trên chặng đường mới đầy triển vọng.


Tác giả: Hà Văn Ngoan
Nguồn:thhuoimi.pgdmuongcha.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết