Wednesday, 23/09/2020 - 20:46|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN MƯỜNG CHÀ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THCS Mường Tùng tăng cường tuyên truyền, giáo dục văn hóa ứng xử trong trường học

            Trong những năm qua, văn hóa ứng xử trong các nhà trường được ngành giáo dục quan tâm và chú trọng. Tuy nhiên, tình trạng bạo lực học đường trong trường học nói chung hiện nay vẫn thường xuyên xảy ra, là nỗi trăn trở của những người làm công tác giáo dục.

         Nhằm giáo dục cho học sinh về ý thức đạo đức, lối sống văn hóa, ngăn chặn thái độ, hành vi tiêu cực; Thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy trong nhà trường. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức, giáo dục lòng nhân ái, tình yêu thương con người, góp phần xây dựng văn hóa học đường lành mạnh, phát triển năng lực, hoàn thiện nhân cách, lối sống văn hóa trong thiếu nhi toàn trường. Ngày 03/02/2020 Trường THCS Mường Tùng tổ chức diễn đàn văn hóa ứng xử học đường cho các em học sinh. Diễn đàn được tổ chức với các hình thức sinh động, hấp dẫn, thu hút đông đảo các em đội viên tham gia. Thông qua diễn đàn tạo sân chơi bổ ích, thiết thực để các em học sinh được giao lưu, học hỏi lẫn nhau. Nhằm định hướng cho các em đội viên, học sinh những chuẩn mực về ý thức, hành vi, ứng xử văn hóa trong trường học. 

        Văn hóa học đường được biểu hiện ở các khía cạnh như giao tiếp, ứng xử văn hóa thông qua công tác giảng dạy, học tập, hoạt động tập thể, vui chơi... Nhận thức rõ vị trí và tầm quan trọng của văn hóa ứng xử trong nhà trường, căn cứ vào bộ quy tắc ứng xử do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. BGH nhà trường đã tổ chức triển khai tới toàn thể học sinh, trong đó nhấn mạnh những quy tắc ứng xử quy định cụ thể những việc nên làm và không nên làm trong các mối quan hệ, thể hiện qua trang phục, ngôn ngữ, hành vi ứng xử. Bộ quy tắc ứng xử được niêm yết tại các bảng tin, bảng thông báo, trang thông tin điện tử của trường.

      Bên cạnh đó, Ban giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo các tổ chuyên môn có liên quan đẩy mạnh công tác giáo dục văn hóa ứng xử thông qua các hoạt động giáo dục, thực hành, tình nguyện vì cộng đồng; coi trọng các hoạt động giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp, ứng xử văn hóa của người học… Trong khi đó, Mỗi tháng một lần, Liên đội tổ chức sinh hoạt chuyên đề xen kẽ vào tiết chào cờ đầu tuần liên quan đến văn hóa ứng xử. Hình thức sinh hoạt là giao một lớp chọn chủ đề, tự thiết kế và thực hiện dưới sự hướng dẫn của giáo viên chủ nhiệm và giáo viên tổng phụ trách Đội. Những câu chuyện ý nghĩa, những vở kịch hay, những vấn đề mang tính thời sự, chủ đề giáo dục truyền thống đã làm lay động trong tâm hồn các em, từ đó các em có ý thức rèn luyện bản thân để sống tốt hơn. Qua những lần tổ chức, bản thân từng học sinh rút ra nhiều bài học bổ ích về đạo đức và kỹ năng sống, có ý thức rèn luyện cách ứng xử ngày càng có văn hóa hơn. 

        Ðể công tác xây dựng quy tắc ứng xử trong nhà trường thật sự có hiệu quả, đổi mới phương pháp dạy học các môn học như: Giáo dục công dân, Ngữ văn, Lịch sử... theo hướng phát triển phẩm chất và năng lực người học. Trong đó, hết sức coi trọng phương pháp trải nghiệm, các hoạt động giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp, ứng xử văn hóa của người học, giáo dục kiến thức pháp luật, giáo dục công dân. Bên cạnh đó, nhà trường cần đa dạng hóa hình thức giáo dục văn hóa ứng xử thông qua các hoạt động tập thể, các câu lạc bộ, cuộc thi, diễn đàn, tọa đàm, đối thoại... 

      Xây dựng văn hóa học đường là xây dựng môi trường học đường an toàn, thân thiện, hiệu quả và phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường. Xây dựng cơ sở vật chất khang trang tương ứng với cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Tuyên truyền nâng cao ý thức văn hóa ứng xử học đường là một nhiệm vụ trọng tâm của công tác xây dựng văn hóa học đường; giúp học sinh biết cách giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, trau dồi các kĩ năng sống; tích cực bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống...

      Việc xây dựng văn hóa học đường nói chung và giáo dục văn hóa ứng xử trường học nói riêng có tầm quan trọng đặc biệt trong công tác giáo dục vì văn hóa luôn đi liền với giáo dục và giáo dục luôn đi liền với văn hóa. Thông qua diễn đàn hi vọng đã tác động ít nhiều đến nhận thức, thái độ, hành vi của học sinh từ đó xây dựng trường THCS Mường Tùng có một môi trường văn hóa chuẩn mực ./.


Tác giả: Lò Thị Trang
Nguồn:Trường THCS Mường Tùng Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết