Thứ năm, 27/02/2020 - 10:49|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN MƯỜNG CHÀ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Diễn văn khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2018

Sáng ngày 1/10/2018, trường THCS Thị Trấn phối hợp với các đơn vị trường trên địa bàn huyện long trọng tổ chức lễ khai mạc Tuần lễ hưởng ứng Học tập suốt đời với chủ đề: "Học ở trường, học ở sách vở, học lẫn nhau và học ở nhân dân" (Hồ Chí Minh)
          Kính thưa quý vị đại biểu!
          Kính thưa các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh thân mến!
         Từ xa xưa, các thế hệ người Việt luôn coi trọng việc học, coi đó là nền tảng cho mọi thành công. Truyền thống quý báu đó đã được hình thành, hun đúc và phát triển trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc. Trong tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về việc học tập ở mọi nơi, mọi lúc, bằng nhiều hình thức và học tập suốt đời là một hoạt động quan trọng và xuyên suốt. Người đã từng nói: “ Học ở trường, học ở sách vở, học lẫn nhau và học nhân dân”.
          Học tập là một phần không thể thiếu đối với mỗi con người. Đặc biệt trong bối cảnh thế giới hiện nay đang chuyển mình sang một nền văn minh mới. Đó là nền văn minh tri thức, thì học tập lại càng đóng vai trò quan trọng không thể thiếu.
          Mỗi chúng ta đều luôn luôn cố gắng để rèn luyện bản thân mỗi ngày, luôn  học tập và tu dưỡng đạo đức. Học tập là  một cách để con người tiếp cận tri thức, nâng cao trình độ, để khám phá những  thứ xung quanh trong cuộc sống rồi tích lũy và rèn luyện trong suốt cuộc đời. Học là việc cần thiết suốt đời bởi tri thức nhân loại là một kho tàng vô cùng phong phú, nó như biển cả mênh mông mà sự hiểu biết của con người lại có hạn. Đâu phải chỉ cần thời gian mà con người có thể hiểu biết được mọi điều trong cuộc sống. Lê nin có câu “ Học nữa, học mãi”. Học tập là cả một quá trình dài đầy những gian nan vất vả giúp con người rèn luyện bản thân mình trong cuộc sống. Ngạn ngữ Nga có câu : “ Rễ của sự học tập thì đắng, quả của sự học tập thì ngọt”. Không phải mỗi việc học, tìm hiểu, tích lũy kiến thức thôi thì chưa đủ chúng ta cần phải biết vận dụng chúng vào cuộc sống. Vì thế  UNESCO từng đề xướng: “ Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình”. Chính vì thế, việc học là rất quan trọng và nó không thể thiếu đối với mỗi con người, mỗi quốc gia, mỗi dân tộc trên thế giới.
          Mỗi một con người đều có một cách riêng, một lựa chọn học tập riêng không giống một ai, nhưng mục đích cuối cùng mà họ muốn thì giống nhau đều là thành công trong cuộc sống.
          Con người khi sinh ra, chưa có hiểu biết về cuộc sống, chưa biết làm gì cả, vì vậy phải học từ việc nhỏ nhất, đơn giản nhất trở đi. Lớn lên đến trường phải học đọc, học viết, học những kiến thức tự nhiên và xã hội để trang bị cho mình những trí thức cần thiết trong cuộc sống. Nhưng nếu dừng ở  học ở trường thì chưa đủ,  vậy chúng ta còn học ở đâu nữa? Đó là  "Học ở sách vở" Là nguồn tri thức bất tận của nhân loại. Từ nhiều đời nay, ông cha ta đã lưu giữ lại những kiến thức qua sách vở và để lại đời sau cho con cháu. Nhân dân ta thường có câu “để cho con hòm vàng, không bằng để cho con 01 cuấn sách hay”; Chúng ta còn phải học, "Học lẫn nhau" là học từ bạn bè, đồng nghiệp, đây là việc bổ trợ, tương tác cho nhau, tôi học bạn, bạn cũng học từ tôi. Mỗi chúng ta đều là những người thầy của nhau, cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm, bổ sung cho nhau những kiến thức còn thiếu. Hơn tất cả là học ở nhân dân. Nhân dân là người sáng tạo ra văn hóa, khoa học, kỹ thuật, nghệ thuật, phong tục, tập quán... Nói chung là cả một kho tàng tri thức khổng lồ. Học ở nhà trường, sách vở, bạn bè mới chỉ là một phần, là cái hữu hạn; chỉ có học ở nhân dân mới chính thức bước vào cái vô hạn, bất tận của cuộc sống.
          Bác Hồ kính yêu của chúng ta là tấm gương sáng ngời về sự học. Người đã từng tự học, vừa lao động để kiếm sống, biết và sử dụng thông thạo nhiều ngoại ngữ mà không qua một con đường đào tạo chính quy nào. Chính từ sự học đó mà Bác đã dẫn dắt dân tộc Việt Nam vượt qua mọi khó khăn gian khổ, bão táp mưa giông đến bến bờ vinh quang.
          Ðảng ta cũng xác định: "Giáo dục và Ðào tạo cùng với khoa học, công nghệ là quốc sách hàng đầu",  đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho sự phát triển, giáo dục vừa mục tiêu, vừa là động lực để phát triển kinh tế-xã hội. Phát triển giáo dục và đào tạo là nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài. 
           Sự nghiệp giáo dục đã phát triển mạnh mẽ, ý thức học tập suốt đời đã dần thấm sâu vào từng dòng họ, từng gia đình, mọi tầng lớp nhân dân.
          Trong bối cảnh toàn cầu hóa, Giáo dục và Đào tạo vừa là quyền cơ bản của con người, vừa là chìa khóa của sự phát triển bền vững, hòa bình, ổn định, tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội. Học tập là một nhu cầu cấp bách đối với mỗi cá nhân để có thể thích nghi với những thay đổi nhanh chóng và khẳng định giá trị nhân văn trong một thế giới toàn cầu hóa. Mục tiêu và cũng là giải pháp mang tính thời đại của mọi nền giáo dục trên thế giới là xây dựng xã hội học tập, tạo cơ hội học tập suốt đời cho mọi người dân. Học tập để cùng chung sống, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng và cho toàn xã hội.
          Vì vậy, để góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng đất nước Việt Nam "Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh" thì phải tiếp tục phát triển giáo dục. Ðiều đó đòi hỏi các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và mọi người dân cần thực hiện tốt chủ trương của Ðảng và Nhà nước về "Xây dựng xã hội học tập, bảo đảm cho mọi công dân có cơ hội bình đẳng trong học tập và đào tạo".
          Trong những năm qua công giáo dục ở huyện Mường Chà nói chung và của Phòng Giáo dục và Đào tạo nói riêng đã và đang được các cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể hết sức quan tâm, cùng ra sức đầu tư cho giáo dục, chăm sóc cho sự nghiệp trồng người. Quy mô trường lớp, chất lượng giáo dục đang được tăng lên. Công tác phổ cập giáo dục: Duy trì được phổ cập GD Mầm Non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập GDTH  và THCS   được duy trì và giữ vững. 
          Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về “xây dựng xã hội học tập, trong thời gian tới  trường THCS Thị trấn Mường Chà và Trung tâm học tập cộng đồng Thị trấn và các cơ quan ban ngành sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của các em học sinh, các phụ huynh học sinh và nhân dân, ý thức tự giác của cán bộ, đảng viên trong việc học thường xuyên, học tập suốt đời để phát triển toàn diện của mỗi cá nhân. Làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Tạo ra được phong trào mọi người tự giác học tập. Đối với trường học càng phải không ngừng học tập. Mỗi thầy cô giáo phải xác định nhiệm vụ học tập suốt đời có như vậy học sinh mới học được những bài học có giá trị thiết thực từ thầy,cô. Còn bản thân mỗi học sinh phải xác  định nhiệm vụ trước mắt của mình là tự giác, chuyên cần, tích cực chủ động học tập, học từ sách vở, học ngoài xã hội, học ở  thầy cô, học ở bạn bè ,học kiến thức khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, học lịch sử, nhân văn, học cách sống và đạo lí làm người.
          Việc học tập luôn luôn gắn liền với các các cuộc vận động, các phong trào thi đua với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng XHHT đặc biệt là cuộc vận động “học tập và làm theo tư tưởng đạo đức đạo đức Hồ Chí Minh”, phong trào “ mỗi thầy cô giáo là tấm gương tự học và sáng tạo” và “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” …
          Do vậy, chúng tôi sẽ tổ chức mở các lớp: giáo dục pháp luật, giáo dục sức khỏe, giáo dục môi trường cho người dân, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, người lao động. Tổ chức các sự kiện, các hoạt động giao lưu, các cuộc thi, các buổi tọa đàm về khuyến đọc, khuyến học và xây dựng xã hội học tập như: tổ chức hội đọc sách; trưng bày, triển lãm sách báo, tư liệu phục vụ các sự kiện chính trị, văn hóa, ngày lễ. Tổ chức các cuộc thi về sách, tổ chức thi tìm hiểu, học tập lịch sử, văn hóa địa phương, phát động phong trào, các chương trình thu gom, tặng sách cho thư viện.
          Nhân rộng các điển hình tiên tiến, các mô hình thế hệ truyền thống các lớp, các khối học sinh, tuyên truyền động viên “gia đình hiếu học”, “dòng họ hiếu học”, Tham mưu tốt với Hội khuyến học các cấp, các doanh nghiệp các nhà hảo tâm tuyên dương khen thưởng kịp thời các tấm gương tốt về công tác xây dựng xã hội học tập.
          Kính thưa quý vị đại biểu!
          Kính thưa các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các em học sinh!
          Hôm nay, trường THCS Thị trấn Mường Chà được UBND huyện giao nhiệm vụ tổ chức “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2018” nhằm tuyên truyền cho CB,GV-NV,  HS, các bận cha mẹ học sinh và nhân dân hiểu rõ và thấm nhuần hơn nữa để làm theo tư tưởng của Bác,  chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước xây dựng xã hội học tập,  học tập thường xuyên, học tập suốt đời để phát triển toàn diện mỗi cá nhân, đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.  
          Tôi mong muốn trong thời gian tới cấp ủy Đảng, chính quyền nhân dân các cấp và các tổ chức, đoàn thể nhân dân tiếp tục quan tâm đến sự nghiệp GD và ĐT, phát triển các hoạt động của công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, tạo điều kiện cho mọi người được học tập suốt đời, mang lại cho nhân dân có cuộc sống ấn lo, tự do, hạnh phúc.  Với mục đích nâng cao nhận thức của người dân trong cộng  đồng về tầm quan trọng của việc học thường xuyên, học tập suốt đời đối với sự phát triển toàn diện của các cá nhân , huy động được sự quan tâm tham gia tích cực của các cấp chính quyền, các ngành, các tổ chức, đoàn thể lực lượng xã hội.  Với tinh thần đó, tôi xin khai mạc và phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt năm 2018.
       Xin trân trọng cảm ơn!

Tác giả: Cao Thị Oanh
Nguồn: pgdmuongcha.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết