Sunday, 24/10/2021 - 16:23|

Trải nghiệm sáng tạo, bảo tồn văn hóa các dân tộc trong trường học

Thực hiện chương trình đổi mới của ngành giáo dục, cũng như các trường THCS trên địa ban huyện, năm học 2021-2022 trường PTDTBT THCS Mường Mươn bắt đầu thực hiện đổi mới chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 6. Một trong những điểm mới về môn học của chương trình đó là việc thực hiện 2 hoạt động giáo dục bắt buộc là Hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp và giáo dục địa phương.

Ngay từ đầu năm học nhà trường đã chủ động lựa chọn giáo viên có năng lực, trình độ phù hợp để phân công thực hiện các nội dung trên. Sắp xếp thời gian, tạo điều kiện để giáo viên được tham gia tập huấn các nội dung theo quy định. Sau khi được tập huấn, các thầy cô đã bắt tay ngay vào nghiên cứu, xây dựng kế hoạch giáo dục và kế hoạch giảng dạy cụ thể, chi tiết, phù hợp với từng đối tượng học sinh và điều kiện thực tế của nhà trường.

Trong quá trình thực hiện, thầy cô rất quan tâm đến nội dung hát Then của người Thái trắng và tiếng Khèn của người Mông. Đây đều là những loại hình âm nhạc rất quen thuộc, gần gũi với các em vì thế các em rất hào hứng, thoải mái tiếp thu bài dạy cũng như chủ động thể hiện nhiều hiểu biết của mình khi thực hiện các hoạt động.

Sau 3 tuần dạy học, sáng ngày 04 tháng 10 năm 2021, các thầy cô đã tham mưu Ban giám hiệu nhà trường mời nghệ nhân Quàng Thị Tuýp – bản Púng Giắt, xã Mường Mươn đến trực tiếp biểu diễn nhạc cụ sáo cho các em học sinh lớp 6. Được trải nghiệm về âm nhạc truyền thống của dân tộc mình các em thấy vô cùng thích thú và hào hứng.

Ngoài ra, các em còn được giao lưu với nghệ nhân để có thêm hiểu biết về loại hình này. Thông qua đó, nghệ nhân và thầy cô đã giáo dục học sinh biết bảo tồn những giá trị văn hóa phi vật thể lâu đời của chính dân tộc, quê hương, bản làng mình.

Hy vọng, các thầy cô giáo luôn sẽ là cầu nối để học sinh có cơ hội được tìm hiểu về cội nguồn của dân tộc và giữ gìn bảo vệ những giá trị tốt đẹp ấy./.

Tác giả: Lê Thị Tuyết
Nguồn:Trường PTDTBT THCS Mường Mươn Copy link