Sunday, 24/10/2021 - 15:54|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN MƯỜNG CHÀ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thư viện - Nơi khởi nguồn tri thức

“Một cuốn sách hay cho ta nhiều điều tốt

Một người bạn tốt cho ta vạn điều hay”.

         Một năm học mới đã bắt đầu thật đặc biệt. Dịch bệnh hành hoành, tựu trường học tập giãn cách. Song cũng như những năm học trước, thư viện trường THCS thị trấn Mường Chà vẫn là điểm đến của nhiều bạn học sinh để tích lũy thêm kiến thức, mở mang tầm hiểu biết, chỉ khác rằng đến thư viện cũng phải giãn cách bởi dịch bệnh.

         Trường THCS thị trấn Mường Chà là một trường trung tâm, trường mũi nhọn về chất lượng của huyện. Là trường đã đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 và thư viện nhà trường cũng được công nhận là thư viện chuẩn. Vinh dự đó cũng là trách nhiệm của cán bộ làm công tác thư viện. 

         Thư viện nhà trường có nhiều điều kiện thuận lợi như:  

        Thư viện được đặt tại khu trung tâm của trường, thuận tiện cho việc sử dụng của giáo viên, học sinh và cán bộ quản lý để phục vụ mượn và đọc hằng ngày.Thư viện có tổng diện tích là 160m2 trong đó có 1 thư viện gồm có phòng đọc và kho sách với diện tích là 60m2 và 100m2 , làm thư viện thân thiện ngoài trời.

Ảnh:Học sinh đọc sách trong thư viện nhà trường

        Có đủ giá, tủ chuyên dùng trong thư viện để sắp xếp sách, báo, tạp chí, bản đồ, tranh ảnh giáo dục, băng đĩa giáo khoa. Tổng số có 14 giá và có 2 tủ. Trên mỗi giá đều phân loại từng loại sách báo, tạp chí... và rất thuận tiện cho việc tìm kiếm loại tài liệu trong thư viện.

        Trong thư việc có 01 bộ bàn ngế làm việc, 01 bộ máy tính, có giá để sách để cho cán bộ thư viện. Có phòng đọc cho giáo viên và học sinh được bố trí phù hợp trong thư viện và khu vực thư viện ngoài trời. Có bàn, nghế. Tổng số chỗ ngồi cho giáo viên là 25 và cho học sinh là 30. Có bố trí bàn và ghế để đọc sách.

         Thư viện có hệ thống máy tính được kết nối Internet, ngoài ra nhà trường còn có 01 phòng tin học, có 25 máy tính cũng được kết nối Internet, Nhà trường còn có mạng Wifi do vậy rất thuận tiện cho việc cập nhật thông tin tư liệu để hõ trợ trong giảng dạy và học tập. 

         Hàng năm thư viện đều tổ chức các hoạt động tuyên truyền giới thiệu sách rộng rãi đến giáo viên và các em học sinh như:

          Trưng bày, giới thiệu sách theo chủ điểm tháng

         Mỗi năm nhà trường tổ chức Ngày hội đọc sách một lần theo từng thời điểm với từng tên hoạt động khác nhau nhằm tạo cho các em học sinh có thói quen hình thành văn hóa đọc.

Thầy cô giáo và học sinh tham gia hưởng ứng Ngày hội đọc sách

         Trưng bày, giới thiệu sách mới triễn lãm, giới thiệu sách trong tiết chào cờ những ngày lễ lớn: 20/10, 20/11, 22/12, 23/4, 19/05...

          Giới thiệu sách báo, mới về trước sân cờ, trước Hội đồng sư phạm. Thư viện phối hợp với Đoàn đội Tổ chức Ngày hội đọc sách cho học sinh toàn trường “Mỗi cuốn sách, một lời cảm ơn” Thi kể chuyện về Bác, Thuyết minh cảm nhận về cuốn sách mà em yêu thích nhất, Thi đố vui  và tham quan, đọc sách tại góc trưng bày sách của Thư viện.

Học sinh khối lớp 9 tham gia trưng bày sách

         Để làm tốt các nhiệm vụ và phát huy hiệu quả hoạt động, tất cả thành viên trong nhà trường đều là bạn đọc của thư viện đều phải thực hiện đúng các quy định của thư viện như:

1. Vào thư viện phải giữ gìn trật tự, im lặng và giữ vệ sinh chung, tư trang, cặp sách để đúng nơi quy định.

2. Xuất trình thẻ thư viện thẻ bạn đọc để mượn sách, mỗi lần mượn không quá 03 bản. Thời hạn mượn sách là một tuần (trừ STK và SGK), nếu chưa đọc xong bạn đọc đến thư viện xin gia hạn, chưa trả sách cũ không được mượn sách mới.

3. Các loại từ điển, báo chí và sách quý hiếm chỉ được sử dụng tại chỗ.

4. Bạn đọc phải gữi gìn sách, báo cẩn thận: khi mượn cần xem kỹ tình trạng sách, không làm rách, bẩn, viết, vẽ, đánh dấu vào sách.

5. Bạn đọc làm mất sách phải đền sách mới, hoặc đền bằng tiền ngang với giá trị thực tế cuốn sách tại thời đểm xử lý bồi thường. Nếu làm hư hỏng sách, tùy múc độ bồi thường thỏa đáng.

6. Nhà trường sẽ áp dụng những biện pháp cần thiết để đảm bảo các thành viên đều hiện đúng quy định trên.

7. Chấp hành giờ giấc hoạt động của thư viện

Thư viện thành lập tổ cộng tác thư viện và đội học sinh tích cực ngay từ đầu năm học nhằm giúp cán bộ thư viện tổ chức tốt các hoạt động thư viện. Ngay sau khi thành lập, cán bộ thư viện phân công rõ nhiệm vụ của từng người và các công việc mà đội học sinh tích cực có thể tham gia giúp cán bộ thư viện như: Xử lý tài liệu, hướng dẫn bạn đọc tìm sách, viết phiếu mượn về nhà, làm vệ sinh thư viện…

Thư viện tiến hành kiểm kê mỗi năm 2 lần. Bên cạnh việc sắp xếp sách truyện ngăn nắp, gọn gàng, đúng quy định, đảm bảo dễ thấy, dễ lấy, đôn đốc bạn đọc thường xuyên trong việc giữ gìn tài liệu, làm vệ sinh kho giá thường xuyên.

Hàng năm cũng kêu gọi quên góp ủng hộ sách giáo khoa, báo truyện từ các nhà thiện nguyện, phụ huynh, học sinh, và đặc biệt các trường bạn để nguồn sách thư viện thêm phong phú và đa dạng hơn.

        Trong những năm học qua, dưới sự chỉ đạo sát sao của phòng GDĐT đặc biệt là sự quan tâm của lãnh đạo nhà trường, hoạt động thư viện của nhà trường đã thực sự đi vào hoạt động. Thư viện không chỉ là nơi phục vụ nhu cầu tìm kiếm thông tin của các em HS, mà còn là nơi giải trí lành mạnh cho các em sau những giờ học căng thẳng. Thói quen đọc sách của các em cũng đã dần hình thành và phát triển, từ sự đam mê và yêu thích đọc sách ấy, các em học sinh đã có thể tự tin hơn, đồng thời kỹ năng đọc, kỹ năng ghi nhớ và tư duy tốt hơn rất nhiều. Đó thực sự là những lợi ích tốt đẹp mà thư viện đã mang lại./.


Tác giả: Lương Thị Chinh
Nguồn:Trường THCS thị trấn Mường Chà Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết