Friday, 14/05/2021 - 17:21|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN MƯỜNG CHÀ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuyển đổi số trong giáo dục: “Chung tay biến thách thức thành cơ hội hành động”

          Cuộc cách mạng khoa học kĩ thuật bùng nổ, đã mở ra cơ hội phát triển kinh tế song cũng đặt ra không ít thách thức đối với các quốc gia. Yêu cầu về số lượng, chất lượng, trình độ và năng lực ngày càng đòi hỏi cao hơn, vì vậy học tập suốt đời chính là con đường ngắn nhất để tạo nên những công dân “số” có năng lực thông tin, biết cách sử dụng thông tin an toàn, hiệu quả.

Thực hiện văn bản hướng dẫn của Sở GD&ĐT, Phòng giáo dục đã tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch về việc tổ chức Tuần lễ Hưởng ứng học tập suốt đời năm 2020; theo đó Lễ khai mạc của huyện được tổ chức vào sáng ngày 1/10/2020 tại trường THPT Mường Chà với chủ đề: “Chuyển đổi số thúc đẩy Học tập suốt đời”.

 

Tới dự và chỉ đạo buổi lễ có đồng chí Nguyễn Quang Hợp – Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Thị Thúy – Phó Trưởng phòng GD&ĐT; đại biểu đại diện các phòng ban, đoàn thể; các tổ chức xã hội, các đơn vị lực lượng vũ trang, đại diện cha mẹ học sinh và đài truyền thanh truyền hình huyện đến dự và đưa tin về buổi lễ.

Mở đầu buổi lễ là các tiết mục văn nghệ đặc sắc do các em học sinh của các trường Tiểu học và THPT thể hiện; các tiết mục văn nghệ được thầy trò các nhà trường chuẩn bị và thể hiện rất chu đáo và chuyên nghiệp góp phần tạo không khí sôi nổi, hứng khởi của buổi lễ.

Các tiết mục văn nghệ của học sinh

Các tiết mục văn nghệ của học sinh

Được sự phân công của ban tổ chức, thầy giáo Trần Hồng Quân – Hiệu trưởng trường THPT đã long trọng phát biểu khai mạc buổi lễ. Nói về mục đích của Tuần lễ học tập suốt đời năm 2020, thầy Trần Hồng Quân chia sẻ: Trong bối cảnh toàn cầu hóa, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra như vũ bão thì học tập đã trở thành một nhu cầu cấp bách đối với mỗi cá nhân và giáo dục chính là mục tiêu và cũng là giải pháp mang tính thời đại nhằm xây dựng xã hội học tập, tạo cơ hội học tập suốt đời cho mọi người dân, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng và cho toàn xã hội.

Thầy giáo Trần Hồng Quân – Hiệu trưởng trường THPT phát biểu khai mạc

Đến dự và chỉ đạo buổi lễ Đồng chí Nguyễn Quang Hợp – Phó chủ tịch UBND huyện đã đặc biệt nhấn mạnh vai trò của việc chuyển đổi số trong giáo dục. Mặc dù được Đảng và Nhà nước quan tâm, song chuyển đổi số trong ngành Giáo dục hiện nay còn gặp nhiều khó khăn; vì vậy đồng chí đề nghị các phòng, ban,  đoàn thể, đơn vị LLVT, UBND các xã/thị trấn, các trường học, trường dạy nghề, các Trung tâm học tập cộng đồng cần quan tâm đẩy mạnh các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ học tập suốt đời năm 2020 phải gắn liền với chủ đề “Chuyển đổi số thúc đẩy học tập suốt đời”. Các hoạt động cần thiết thực, hiệu quả, thu hút được sự quan tâm và tham gia tích cực của các cấp, các ngành, các tổ chức, đoàn thể, các lực lượng xã hội; qua đó nâng cao nhận thức, khuyến khích người dân chủ động học thường xuyên, liên tục và suốt đời, hướng tới xây dựng một xã hội học tập. Bên cạnh đó cần nâng cao nhận thức cho cán bộ, giáo viên, học sinh và cha mẹ học sinh về vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc ứng dụng, sử dụng công nghệ thông tin để khai thác thông tin mạng an toàn, hiệu quả từ đó nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy. Đặc biệt ngành Giáo dục cần tiếp tục đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị công nghệ cho các đơn vị trường học, xây dựng môi trường học tập thân thiện, an toàn, hiện đại bằng nguồn ngân sách và nguồn vốn xã hội hóa nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho giáo dục.

Đ/c Nguyễn Quang Hợp – Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo Tuần lễ học tập suốt đời

Đại diện giáo viên (cô Nguyễn Thúy Quyên – Cán bộ chuyên môn phòng GD&ĐT); đại diện học sinh (em Tòng Thị Trang, lớp 11B3, trường PTDTNT THPT huyện) đã phát biểu hưởng ứng phong trào học tập suốt đời năm 2020. Đã có rất nhiều thông điệp được cô giáo và học sinh truyền cảm hứng tới bạn đọc:

“Quyết tâm học tập, sẵn sàng trong cuộc cách mạng 4.0 cùng nhau xây dựng thế hệ trẻ tương lai của huyện nhà có trình độ, năng lực; có kĩ năng, tư duy và sáng tạo”;

“Chủ động, hào hứng đón nhận cuộc cách mạng công nghiệp như là một cơ hội đồng thời cũng là thách thức phải vượt qua”.

Cô Nguyễn Thúy Quyên phát biểu hưởng ứng phong trào học tập suốt đời năm 2020

Em Tòng Thị Trang phát biểu hưởng ứng phong trào học tập suốt đời năm 2020

Buổi lễ diễn ra ngắn gọn và trang trọng. Ngay sau lễ khai mạc các đơn vị trường học trên địa bàn huyện sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động phù hợp với thực tế của đơn vị nhằm thiết thực hưởng ứng Tuần lễ học tập suốt đời với chủ đề Chuyển đổi số thúc đẩy học tập suốt đời”. Tuần lễ học tập suốt đời năm 2020 với quyết tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền nhân dân, các tổ chức, đoàn thể chung tay chăm lo sự nghiệp giáo dục và phát triển các hoạt động khuyến học, khuyến tài; xây dựng xã hội học tập, tạo điều kiện cho mọi người được học tập suốt đời trong thời đại kỉ nguyên số./.


Tác giả: Nguyễn Thuý Quyên
Nguồn:Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Chà Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết